Tiêm đủ liều văcxin giảm nguy cơ Covid kéo dài

Ngày đăng : 07:48, 16/02/2022

Trong bản đánh giá về 15 nghiên cứu do Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) thực hiện và công bố ngày 15/2, những người đã tiêm 2 mũi văcxin của Pfizer/BioNTech, AstraZeneca hoặc Moderna, hay văcxin phác đồ 1 mũi của J&J có nguy cơ bị COVID kéo dài thấp hơn 50% so với những người chưa tiêm.

Theo Hãng tin Reuters, trung bình Anh có khoảng 50.000 ca mắc bệnh mỗi ngày và những ca nhiễm Covid- 19 nhẹ vẫn có thể dẫn đến bị Covid kéo dài. Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe và tinh thần suy giảm sau khi khỏi bệnh.

Trong số 4 nghiên cứu so sánh các triệu chứng Covid kéo dài trước và sau khi tiêm chủng, 3 nghiên cứu nhận thấy các triệu chứng được cải thiện sau khi tiêm. 3 nghiên cứu khác chứng minh người đã tiêm sẽ ít gặp hoặc triệu chứng Covid kéo dài đỡ hơn người chưa tiêm.

Còn theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm 2 liều văcxin mRNA trong thai kỳ ít có khả năng phải nhập viện nếu mắc COVID-19 trong 6 tháng đầu đời.

Nhìn chung việc tiêm phòng cho bà mẹ có hiệu quả 61% trong việc ngăn ngừa việc nhập viện ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêm phòng muộn hơn trong thai kỳ - sau 20 tuần đầu tiên - dường như mang lại sự bảo vệ tốt hơn cho trẻ sơ sinh so với việc tiêm phòng sớm hơn.

CDC khuyến cáo, phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc đang muốn mang thai nên tiêm văcxin phòng COVID-19 trước, vì nếu không may mắc phải có thể gây nguy hiểm cho họ và con của họ.

Khánh Thủy