Lực lượng Houthi tiếp tục giao chiến ác liệt với Liên quân Ả rập Xê út ở Shabwah và Marib

Ngày đăng : 20:00, 25/01/2022

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt giữa lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) và lực lượng Liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu phía nam tỉnh Marib, và phía tây tỉnh Shabwa.

Theo tin tức mới nhất từ ​​chiến trường Shabwa và Marib, các trận chiến giữa lực lượng Houthi và các lực lượng Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu, chủ lực là lực lượng Amaliqah (nhóm Lữ đoàn Người Khổng lồ) diễn ra trên các khu vực phía bắc thị trấn Harib và các cao điểm phía tây của huyện Ain.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt giữa lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) và lực lượng Liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu phía nam tỉnh Marib và phía tây tỉnh Shabwa.

Liên quân Ả rập Xê út tiến hành cuộc tấn công mới nhất ở khu vực Wadi Manwa, giao chiến mở rộng đến các địa bàn phía bắc thị trấn Harib.

Nhóm lữ đoàn Người Khổng lồ, dưới hỏa lực yểm trợ của liên quân từ hướng đông huyện Ain tiến công vào thị trấn Hajab, trung tâm huyện Ain, nhưng các cuộc tấn công này đều bị lực lượng Houthi đẩy lui.

Chuẩn tướng Yahya al'-Sari, phát ngôn viên Lực lượng vũ trang kháng chiến Yemen cho biết, đơn vị tên lửa Ansar Allah phóng liên tiếp 4 quả tên lửa đạn đạo vào vị trí tập kết binh lực, vũ khí trang bị của liên quân Ả rập Xê út ngày 23/1.

Trong các trận đánh gần đây, 120 tay súng thuộc Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu thiệt mạng và bị thương, 12 xe quân sự và xe bọc thép của lực lượng liên quân bị phá hủy.

Trong 24 giờ qua, không quân Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu ném bom chiến tuyến của Houthi ở Marib 20 lần và Shabwa 17 lần.

Theo diễn biến của 10 ngày qua tại vùng chiến sự này, nếu Houthi không tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào lực lượng Lữ đoàn Người Khổng lồ, không tiến hành các cuộc phản công trên các khu vực chiến trường khác phía tây Marib và phía tây Shabwa, các tuyến phòng thủ của Houthi sẽ bị chọc thủng.

Nếu cuộc chiến phòng ngự của Houthi thất bại, lực lượng Lữ đoàn Người Khổng lồ sẽ tiến vào thị trấn Hajab, trung tâm huyện Ain và huyện al-Juba.

Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu đang điều động thêm binh lực, tăng cường các cuộc không kích và tăng cường phương tiện chiến đấu, hậu cần kỹ thuật để đẩy lùi các lực lượng Houthi khỏi địa phận tình Shabwa và một phần tỉnh Marib, bảo vệ các mỏ dầu.

Thái Bằng