Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow-3

Ngày đăng : 20:00, 20/01/2022

Ngày 18/1, Bộ Quốc phòng Israel thông báo tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow-3, phá hủy chính xác mục tiêu dự kiến.

Trong một thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Israel cho biết, cuộc thử nghiệm bắn đạn thật được tiến hành trên khu vực miền trung Israel đầu giờ sáng, sử dụng hai tên lửa đánh chặn Arrow-3 đánh chặn thành công một mục tiêu.

Tuyên bố viết: “Radar mảng pha chiến thuật của hệ thống Arrow phát hiện kịp thời mục tiêu, gửi dữ liệu đến hệ thống điều khiển hỏa lực, hệ thống sẽ phân tích dữ liệu và lên phương án đánh chặn tối ưu. Sau khi hoàn thành kế hoạch bắn, 2 tên lửa đánh chặn Arrow-3 được phóng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phá hủy mục tiêu”.

Bộ Quốc phòng Israel thông báo tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow 3, phá hủy chính xác mục tiêu dự kiến.

Theo Moshe Patel, lãnh đạo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Bộ Quốc phòng Israel, trong cuộc thử nghiệm có sử dụng một số tính năng kỹ chiến thuật "đột phá" của hệ thống Arrow-3.

Israel thử nghiệm thành công hệ thống chống tên lửa đạn đạo Arrow-3.

“Chúng tôi đã tạo ra những đột phá mới trong mọi bộ phận của hệ thống, trong radar mảng pha phát hiện và theo dõi mục tiêu, trong hệ thống phóng tên lửa và trong các tên lửa đánh chặn, đáp ứng sự phát triển các mối đe dọa trong khu vực. The Times of Israel dẫn lời Patel phát biểu với các phóng viên nhấn mạnh, những đột phá về công nghệ đã được đánh giá hiệu quả và có thể ứng dụng ngay trong các hệ thống tác chiến tương tự”.

Boaz Levy, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty Israel Aerospace Industries, nhà sản xuất Arrow 3 cho biết, những "đột phá công nghệ" là các thuật toán điều khiện ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI), Máy học, khả năng phát hiện sớm, chính xác của radar và tốc độ tính toán của hệ thống.

Tháng 4/2021, hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow thất bại khi đánh chặn tên lửa S-200 do Liên Xô sản xuất, khi lực lượng phòng không Syria phóng đuổi máy bay phản lực IDF trong một cuộc không kích. Hệ thống này được phát triển với sự hỗ trợ công nghệ Mỹ đã bị giới quan sát quân sự Israel chỉ trích nặng nề .

Vụ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow đưa ra một thông điệp cứng rắn tới Iran. Arrow -3 được coi là một phương tiện răn đe đối với quốc gia Hồi giáo mà sự phát triển các tên lửa đạn đạo được coi là mối đe dọa chính đối với Tel Aviv.

Thái Bằng