Chủ nhật Đỏ: Sẵn sàng cung ứng máu tại các điểm nóng

Ngày đăng : 18:59, 16/01/2022

Ngày hội chính chương trình "Chủ nhật Đỏ" lần thứ 14 ngày 16/1/2022 đã triển khai tổ chức tại 20 tỉnh, thành phố, với 33 điểm hiến máu. Tổng số lượng máu tiếp nhận: 15.362 đơn vị máu. Sự tình nguyện hiến máu của người dân đã giảm đáng kể tình trạng thiếu máu trong dịp Tết.

“Sẵn sàng cung ứng máu” đó là thông điệp được khẳng định và lan tỏa tại ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 chính thức khai mạc tại Học viện Cảnh sát Nhân dân sáng 16/1.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị (Học viện Cảnh sát Nhân dân), đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV cho biết: "Khi nhận được lời kêu gọi của Ban tổ chức, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai kế hoạch ngày hội chính. Bên cạnh việc tổ chức sắp xếp các cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho việc hiến máu, chúng tôi cũng tiến hành phát động kêu gọi học viên học viện tham gia hiến máu".

chu-nhat-do-2.jpg
Chủ nhật Đỏ: Sẵn sàng cung ứng máu tại các điểm nóng

Hiện đã có hơn 2.000 học viên, chiến sĩ đăng ký tham gia. Giám đốc Học viện cũng đã chỉ đạo quản lý nhà ăn tăng cường chất lượng bữa ăn để sinh viên có đủ máu và lượng máu chất lượng nhất. Bên cạnh đó, Học viện đã thành lập Câu lạc bộ với hơn 1.000 sinh viên là địa chỉ đỏ cho các bệnh viện, sẵn sàng hiến máu tại nhiều điểm nóng trên cả nước, hiến bất cứ khi nào các bệnh viện cần.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, phòng trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam được phát động 28 năm. Từ việc tiếp nhận 100.000 đơn vị máu năm đầu tiên, đến nay mỗi năm tiếp nhận 1,3 - 1,4 triệu đơn vị. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có những thời điểm thiếu máu, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ban, ngành, cùng sự chung tay của các cơ quan đơn vị, các tầng lớp nhân dân nên lượng máu tiếp nhận đáp ứng cơ bản nhu cầu điều trị để mang lại niềm tin, hy vọng cho người bệnh...

chu-nhat-do.png
Thứ trưởng Nguyễn Xuân Tuyên  ký tên trên cờ lưu niệm Chủ nhật Đỏ 2022.

Trao đổi với phóng viên KH&ĐS, TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết, các hoạt động hiến máu tình nguyện bị tác động mạnh của dịch Covid-19, nhiều điểm hiến máu bị lùi hoặc hoãn nên tình trạng thiếu máu vẫn diễn ra thường xuyên. Trong năm 2022, viện cũng đã phải chuyển vào TPHCM và các tỉnh Tây Nam Bộ 20.000 đơn vị máu để cứu chữa bệnh nhân Covid-19 và mới đây vừa chuyển tiếp 1.000 đơn vị máu. 

Việc sinh viên, học sinh nghỉ học làm cho nguồn hiến máu khó khăn. Trước đây sinh viên chiếm 50 - 60% nguồn máu hiến thì trong năm 2021 - 2022, chỉ còn lại 20%. Đối tượng hiến máu hiện nay chủ yếu là cán bộ công chức nhà nước và nhân dân.

chu-nhat-do-3.jpg
Sinh viên học viện cảnh sát tham  gia hiến máu.

TS.BS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh, ngày Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong tổ chức “hiến máu cứu người sinh mệnh bạn và tôi” 14 năm qua đã tạo ra nguồn hiến và người hiến máu chủ động đưa vào kế hoạch hàng năm giúp giảm việc thiếu máu trước Tết, trong Tết và sau Tết.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn những người hiến máu tình nguyện. Cho phép tôi được bày tỏ sự tri ân đối với những người anh hùng, đã không quản ngại khó khăn của tình hình dịch bệnh, vẫn tham gia Chủ nhật Đỏ”, TS.BS Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Ngày lễ chính thức của Chủ nhật Đỏ cũng được tổ chức tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư và 20 tỉnh, thành phố với 33 điểm hiến máu với tổng số lượng máu tiếp nhận hiện tại là: 15.362 đơn vị máu.

Năm nay Chủ nhật Đỏ sẽ kéo dài nhiều tháng thay vì chỉ tập trung vào dịp Tết cổ truyền như mọi năm. Mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng Báo Tiền Phong, các đơn vị đồng hành cùng hơn 40 tỉnh/thành phố đã và đang làm hết sức có thể để các buổi hiến máu của Chủ nhật Đỏ thành công tốt đẹp, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Thúy nga