Trẻ 13 tuổi tự tử vì mẹ lắp camera theo dõi

Ngày đăng : 16:05, 14/01/2022

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận một trẻ nam 13 tuổi, được phát hiện đã thắt cổ tự tử bằng khăn quàng đỏ trong nhà tắm.

Mẹ cháu bàng hoàng kể lại, trong đợt dịch COVID nghỉ ở nhà, cháu cũng hay chơi điện tử vì thế gia đình đã lắp camera trong phòng để theo dõi. Cháu cảm thấy không thoải mái và đã tâm sự với bạn bè vì chuyện này.

Ngày hôm ấy, khi camera được lắp xong, thấy con vào nhà vệ sinh hơn 20 phút không thấy ra, gọi không trả lời, mẹ cháu đã mở cửa phòng và phát hiện sự việc đau lòng này.

TS.BS Ngô Anh Vinh, Phó Khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, thời gian vừa qua, khoa Sức khoẻ Vị thành niên – Bệnh viện Nhi T.Ư cũng đã tiếp nhận một số trẻ vị thành niên tự tử liên quan đến bạo lực gia đình và học đường. Một số lý do chỉ vì bị mẹ đánh, bị bạn bè trêu chọc mà trẻ đã quyết định từ bỏ cuộc sống đường đột.

that-co-tu-tu.png
TS.BS Ngô Anh Vinh thăm khám cho trẻ tuổi vị thành niên

Theo TS.BS Ngô Anh Vinh, nguyên nhân có thể dẫn đến hành vi tự tử ở lứa tuổi vị thành niên là do:

- Đây là giai đoạn thay đổi tâm lý nên trẻ rất nhạy cảm với những yếu tố tác động bên ngoài cuộc sống.

- Những mâu thuẫn trong cuộc sống với gia đình, bạn bè, xã hội nhưng không được chia sẻ có thể khiến cho trẻ không tìm ra được những giải pháp để giải quyết.

- Trẻ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, mất kiểm soát dẫn đến hành vi tự tử và xem đó là một cách giúp giải thoát khỏi những bế tắc trong cuộc sống.

- Ngoài ra, áp lực học tập, thi cử do bản thân, gia đình cũng có thể khiến trẻ nghĩ đến chuyện tiêu cực sau những thất bại trong học tập, thi cử.

TS.BS Ngô Anh Vinh cho biết, đôi khi chỉ vì những lý do tưởng chừng rất đơn giản mà các cháu đã hành động dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, phụ huynh cần hiểu rõ những dấu hiệu cảnh báo. Nếu trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ sau đây, cha mẹ cần chú ý, dành thời gian tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của trẻ để có biện pháp phòng ngừa và can thiệp sớm:

- Trẻ luôn than thở buồn chán, cảm thấy mình tội lỗi xấu xa và vô dụng;

- Trẻ có những tin nhắn dặn dò hoặc lời chào từ biệt với bạn bè thân thiết.

- Cần chú ý khi thấy trẻ có ý định tàng trữ, cất giấu những vật dụng để thực hiện hành vi tự sát như: tích trữ thuốc ngủ, chuẩn bị dây, dao,….

Để tránh stress cho trẻ, TS.BS Ngô Anh Vinh khuyên, phụ huynh không nên áp đặt thành tích học tập hoặc kì vọng quá cao vì điều này sẽ gây áp lực cho trẻ. Cần sắp xếp thời gian học tập và vui chơi giải trí cho trẻ hợp lí.

- Cần tạo sự gần gũi, gắn bó giữa bố mẹ với trẻ để trẻ có thể tâm sự, chia sẻ khi gặp khó khăn trong việc học tập và trong các mối quan hệ xã hội.

- Dạy trẻ các kỹ năng sống để trẻ có khả năng đương đầu với những biến cố trong cuộc sống.

- Về phía nhà trường, cần tạo môi trường học tập thân thiện với sự quan tâm, đồng hành của giáo viên.

Thúy Nga