Phạt nguội người hút thuốc lá nơi công cộng

Ngày đăng : 08:35, 12/01/2022

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi cho phép các địa điểm công cộng nếu có điều kiện có thể sử dụng công cụ ghi hình, lắp camera để giám sát, nhắc nhở và phạt "nguội" các trường hợp hút thuốc lá nơi công cộng.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo lấy ý kiến lần cuối cho dự thảo thông tư quy định việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và việc xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc do Bộ Y tế tổ chức.

Dự thảo thông tư quy định: cơ sở y tế; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; cơ sở giáo dục từ trung học chuyên nghiệp trở xuống là địa điểm cấm hút thuốc lá. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: nơi làm việc của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị- xã hội...

Các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê, cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở vui chơi giải trí, nhà ga, bến tàu, bến xe, trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hoá, rạp chiếu phim, rạp xiếc, câu lạc bộ, nhà thi đấu thể thao, sân vận động có mái che… bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Dự thảo thông tư quy định tại điểm cấm phải có biển chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá, đặt ở vị trí dễ nhìn, dễ thấy, có nhiều người qua lại hoặc đặt ở các vị trí để người ngồi phương tiện giao thông công cộng dễ quan sát.

Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: khu vực cách li của sân bay; quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng (tàu thủy, tàu hỏa). Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện: có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Khuyến khích người đứng đầu địa điểm cấm hút thuốc lá tổ chức thực hiện việc không hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.

 Ngoài ra, các lực lượng chức năng có thể phát hiện hành vi vi phạm qua các phương tiện kĩ thuật nghiệp vụ hoặc công nghệ giám sát để tiến hành xử phạt người vi phạm.

Khánh Thủy