Nam Phi: Biến thể Omicron có thể chiếm tới 90% số ca mắc mới

Ngày đăng : 07:10, 29/11/2021

Trong những tuần gần đây, số ca bệnh ở Nam Phi tăng mạnh, trùng với thời điểm phát hiện biến thể Omicron. Chỉ trong hai tuần, ca mắc mới COVID-19 ở Nam Phi tăng từ 200 - 300 ca/ngày lên 3.220 ca.

Tuy nhiên, điều mà các chuyên gia y tế lo ngại hơn cả là sự gia tăng số ca mắc COVID-19 là người trẻ tuổi. Rudo Mathivha, Trưởng khoa Chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Baragwanath (Soweto, Nam Phi) cho biết: “Nhiều người trẻ ở độ tuổi từ 20 đến ngoài 30 đang mắc bệnh từ trung bình đến nặng. Một số cần được chăm sóc đặc biệt. Khoảng 65% trong số đó chưa tiêm chủng và hầu hết số còn lại mới chỉ tiêm một liều. Tôi lo lắng rằng khi con số tăng lên, các cơ sở chăm sóc sức khỏe công cộng sẽ trở nên quá tải".

Cách đây không lâu, cụm dịch liên quan đến một số sinh viên ở Pretoria (thủ đô hành chính của Nam Phi) đã nhanh chóng tăng lên vài trăm, vài nghìn ca, và lan đến thành phố Johannesburg gần đó.

Khi tìm hiểu nguyên nhân khiến số ca bệnh tăng sốc, các chuyên gia y tế Nam Phi phát hiện ra biến thể mới Omicron, và xác định biến thể này có thể đã chiếm tới 90% số ca mắc mới. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể này có hệ số lây nhiễm cơ bản (chỉ số R) bằng 2, nghĩa là một F0 có thể lây bệnh cho 2 F1.

Theo WHO, biến thể Omicron có một số lượng lớn các đột biến có thể làm cho nó dễ lây truyền hơn và tránh được các phản ứng miễn dịch.

Những ca nhiễm biến thể Omicron hiện mới chỉ tập trung ở tỉnh Gauteng, khu vực Johannesburg. Nhưng một số manh mối cho thấy nó đã có mặt ở khắp Nam Phi.

Ngoài việc tìm ra đặc tính của biến thể mới, các chuyên gia y tế cho rằng việc đẩy mạnh tiêm chủng cũng vô cùng quan trọng. Vì Omicron dường như lây lan nhanh nhất ở những người chưa được tiêm chủng. Hiện tại, mới chỉ có khoảng 40% người Nam Phi trưởng thành đã tiêm chủng, và con số này thấp hơn nhiều ở nhóm từ 20 đến 40 tuổi.

Khánh Thủy