Băn khoăn khi Kovir được phát cho F0

Ngày đăng : 08:24, 26/11/2021

Chiều 25/11 tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình phòng chống dịch Covid-19 ở TPHCM, báo chí đặt vấn đề đến đại diện Sở Y tế TPHCM, về việc những ngày gần đây có cơ sở y tế ở một số quận, huyện được phát loại thực phẩm chức năng có tên Kovir, với yêu cầu chuyển đến cho F0.

Trước đó vào ngày 24/11, y bác sĩ tại một số địa phương ở TPHCM cũng phản ánh về việc bất ngờ nhận được thông báo từ cấp trên, với nội dung trong khi chờ Bộ Y tế phân bổ bổ sung thuốc Molnupiravir, các trạm y tế lưu động sẽ được các trung tâm y tế phân bổ một sản phẩm dưới dạng viên nang có tên Kovir.

 Các trạm y tế tuyến cơ sở cũng được cho "quảng cáo", trong đợt dịch Bắc Giang và tại TPHCM, Kovir đã được ứng dụng để hỗ trợ điều trị Covid-19 kết hợp với điều trị nền cho hiệu quả khả quan.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, quan điểm hiện tại trong điều trị Covid-19 là sử dụng Đông Tây y kết hợp. Gần đây, Hội Đông y TPHCM có được tài trợ loại sản phẩm tên Kovir. Đây là một thực phẩm chức năng, chỉ có tác dụng hỗ trợ sức khỏe thêm cho F0, chứ không thay thế thuốc điều trị.

Được biết trước đó vào tháng 7/2021, tại Công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, Bộ Y tế đã đưa Kovir vào danh sách "12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19". Trong phụ lục đính kèm công văn còn ghi rõ tên nhà sản xuất của sản phẩm. Ngay sau đó, công văn đã bị thu hồi vì "một số nội dung chưa phù hợp".

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự tìm mua các sản phẩm dù là thuốc nói chung, hay kể cả sản phẩm y học cổ truyền. Vì những sản phẩm này đều phải sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Khánh Thủy