Sau ngày 31/12 thẻ từ ATM sẽ không được sử dụng

Ngày đăng : 18:23, 24/11/2021

Đến ngày 31/12/2021, toàn bộ thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa. Do đó, sau ngày 31/3/2021, các ngân hàng phải chuyển đổi sang thẻ chip nội địa theo đúng lộ trình.

Thẻ từ ATM sẽ được thay thế bằng thẻ gắn chíp

Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41/TT-NHNN của NHNN, đến ngày 31/12/2021, toàn bộ thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa.

Mới đây, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã gửi thông báo đến người dùng về việc các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc, căn cứ theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của NHNN.

Để tăng tính bảo mật cho khách hàng kể từ ngày 31/3/2021 vừa qua, các ngân hàng cũng đã dừng phát hành thẻ từ ATM cũ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới.

Thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ bảo mật hơn để đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Thẻ gắn chip mới vẫn có kích thước giống như thẻ cũ là chiều dài: 85.60mm X chiều rộng: 53.98mm.

Thẻ ATM gắn chip có bảo mật cao hơn so với thẻ cũ. Vì thẻ ATM cũ nhận thông tin bằng dải từ phía sau, không được mã hoá. Trong khi thẻ mới chip nằm ở mặt trước, giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hoá theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi.

Thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ có tính bảo mật cao hơn để đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Bên cạnh đó, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay, ngoài các tính năng giao dịch thông thường, còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Hoàng Hà