Đừng để người bệnh bơ vơ, nói không ai nghe

Ngày đăng : 15:20, 24/11/2021

Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, phần lớn bệnh nhân đều có chung một tâm lý sự cô đơn, bất lực, bơ vơ.

BS Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, chia sẻ, “Suốt quá trình phòng chống dịch bệnh, chúng ta có nhiều chỉ số, nhưng một trong những chỉ số quan trọng nhất là người bệnh được chăm sóc tinh thần, thoải mái ở môi trường điều trị.”

nguoi-benh.jpg
Một trong những chỉ số quan trọng nhất là người bệnh được chăm sóc tinh thần, thoải mái trong ở môi trường điều trị. Ảnh tư liệu

Lẽ đương nhiên, là người bệnh, họ phải được điều trị sớm nhất và cuối cùng kết quả điều trị, người bệnh được sống.

Tuy nhiên, là người làm trong chuyên ngành truyền nhiễm, BS Trương Hữu Khanh thấy được lỗ hổng chưa từng có qua đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư, đó là sự quá tải của dịch bệnh đôi khi khiến trấn an người bệnh cũng bị quá tải và chậm trễ.

“Có những lúc không ai nghe người bệnh, không biết người bệnh thiếu cái gì, cần cái gì. Do đó, tôi lập ra các trang để hỗ trợ họ. Qua đó, chúng tôi tiếp nhận chia sẻ của người bệnh, đó cũng là điều quan trọng bên cạnh những gì bác sĩ nhìn thấy trước mắt,” BS Trương Hữu Khanh cho biết.

TS tâm lý Lê Minh Công, Phó trưởng khoa Công tác Xã hội (Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM), cũng cho biết, Covid-19 là khủng hoảng toàn cầu, dẫn tới gia tăng các vấn đề sức khoẻ tâm thần của người dân.

Ước tính khoảng 10 - 60% dân số có các triệu chứng rối loạn tâm thần, cao gấp 3 lần so với trước dịch Covid-19. Tuy vậy, các quốc gia vẫn chưa quan tâm hoặc chú ý đến sức khoẻ tâm thần của người dân.

Các rối loạn, vấn đề sức khoẻ tâm thần khởi phát ngay trong dịch có thể là nhận thức tiêu cực; trầm cảm; lo âu, hoảng sợ; tự sát...

Các rối loạn tâm thần khác có thể kéo dài sau dịch đến 2-9 năm gồm trầm cảm, ám ảnh sợ…

doi-cap-cuu-ngoai-vien-tiep-nhan-thong-tin.jpg
Mmô hình “Chăm sóc F0 tại cộng đồng” của Đại học Y Dược TPHCM .

Bên cạnh đó, việc điều trị của bệnh nhân Covid-19 không chỉ dừng lại ở việc giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Mà theo chia sẻ của BS Đinh Quang Thanh, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Phục hồi Chức năng - Điều trị Bệnh nghề nghiệp TPHCM, Covid-19 hiện được công nhận là một bệnh đa cơ quan với nhiều biểu hiện.

Ngoài các di chứng cấp tính hậu Covid-19, nhiều báo cáo cho thấy những ảnh hưởng còn sót lại khi nhiễm SARS-CoV-2 như mệt mỏi, khó thở, đau ngực, rối loạn nhận thức, đau khớp và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Các bệnh nhân mắc Covid-19 để lại nhiều di chứng và hiện tại còn 300 bệnh nhân đang nằm ở Bệnh viện Phục hồi chức Năng - Điều trị bệnh Nghề nghiệp TPHCM.

“Trong hành trình quay lại cuộc sống bình thường, mỗi người có một sức khỏe nền khác nhau, trải qua tình trạng bệnh khác nhau, thiệt hại cơ thể trong lúc chống chọi với bệnh tật cũng khác nhau.  Việc thành lập Khoa Hồi sức và Phục hồi Chức năng sẽ giúp cho các bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 nhanh chóng hồi phục sức khỏe và các chức năng sinh hoạt, sớm trở lại đời sống và công việc thường ngày,” PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TPHCM chia sẻ.

Đừng chỉ dựa vào các số liệu như số mắc, số tử vong, mà còn hơn thế nữa, tinh thần và khuyến khích người dân thực hiện 5K và văcxin. Bởi đó là "khỏe và thích ứng an toàn với dịch Covid-19," BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh. 

An Quý