Trong 85 phút, một phụ nữ Mỹ gốc Á đã nắm quyền tổng thống Mỹ

Ngày đăng : 14:44, 20/11/2021

Bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Mỹ, một lần nữa làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên lên nắm quyền tổng thống khi Tổng thống Joe Biden cần gây mê kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tổng thống Joe Biden đã tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong khi ông được gây mê để nội soi đại tràng định kỳ trong 1 giờ 25 phút.

kamala-harris.jpg
Bà Kamala Harris là nữ Phó Tổng thống gốc Phi và mang dòng máu Nam Á đầu tiên của Hoa Kỳ.  Ảnh minh họa

CNN đưa tin, nữ Phó Tổng thống gốc Phi và mang dòng máu Nam Á đầu tiên của Hoa Kỳ đã phá vỡ một rào cản khác khi bà tạm thời nắm giữ điều hành nước Mỹ trong 85 phút ấy.

Để chính thức chuyển giao quyền tổng thống cho Harris, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy của Vermont, chủ tịch tạm quyền của Thượng viện, trước khi tiến hành gây mê.

Bức thư viết: "Hôm nay tôi sẽ trải qua một thủ thuật y tế thông thường cần dùng thuốc an thần. Tôi đã quyết định chuyển giao tạm thời quyền hạn và nhiệm vụ của văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ cho Phó Tổng thống trong thời gian ngắn."

Bà Kamala Harris từng làm nên lịch sử khi thay mặt chính phủ với tư cách là phó tổng thống Hoa Kỳ.

The Washington Post, bà Kamala Harris là phó tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ được Tổng thống tạm thời chuyển giao quyền lực tổng thống trong một thời gian.

Việc một phó tổng thống nắm quyền tổng thống là thường lệ trong khi tổng thống trải qua một các kiểm tra sức khỏe định kỳ có yêu cầu gây mê.

Tháng 7/1985, Tổng thống Ronald Reagan chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống khi đó là George H.W. Bush trong gần 8 giờ trong khi ông được phẫu thuật ruột tại Bệnh viện Hải quân Bethesda.

Sau đó, vào năm 2002 và một lần nữa vào năm 2007, Tổng thống George W. Bush đã chuyển giao quyền lực một thời gian ngắn cho Phó Tổng thống khi đó là Richard B. Cheney trong khi ông tiến hành thủ thuật nội soi.

Cheney đã làm tổng thống trong hơn hai giờ ở mỗi lần chuyển giao.

Mặc dù Tu chính án thứ 25 (Amendment to the US Constitution) cho phép tổng thống chuyển giao quyền lực trong thời gian “tạm thời mất năng lực” nhưng việc lựa chọn có làm như vậy và chọn ai cuối cùng vẫn thuộc về tổng thống.

Kamala Devi Harris, sinh ngày 20/10/1964, ở Oakland, California trong một gia đình với bố mẹ là những người di cư từ Ấn Độ và Jamaica.

Bà là một chính trị gia và luật sư người Mỹ. Bà là nữ phó tổng thống đầu tiên và là nữ quan chức cấp cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Là thành viên của Đảng Dân chủ, Kamala Harris từng là tổng chưởng lý của California từ năm 2011 - 2017 và là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho California từ năm 2017 - 2021.

Bà Harris trở thành phó tổng thống khi nhậm chức vào tháng 1/2021 cùng với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

An Quý