Vì đâu Bitcoin sụt giảm về dưới mức 60.000 USD?

Ngày đăng : 06:30, 18/11/2021

Bitcoin đang trên đà sụt giảm, hiện đang giao dịch quanh mốc 60.000 USD/BTC sau khi đạt đỉnh vào tháng 10. Tác động đến từ chính sách của các chính phủ được cho là đã khiến cho thị trường tiền điện tử suy giảm.

Theo CoinDesk, Bitcoin - đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới - đã giảm hơn 5% trong 24 giờ qua. Nhưng lợi nhuận tính đến thời điểm hiện tại của nó vẫn tăng khoảng 110%.

Trong khi đó, Ethereum đã giảm hơn 7% xuống còn khoảng 4.300 USD/ETH

Mặc dù chưa rõ lý do đằng sau sự sụt giảm, nhưng động thái này diễn ra trùng hợp với cuộc họp báo của nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Biden ký ban hành dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD.

coindeck.png
Giá Bitcoin ngày 17/11/2021 theo dữ liệu từ CoinDesk

Trung Quốc cấm khai thác và giao dịch tiền điện tử?

Người phát ngôn của NDRC, Meng Wei, cho rằng hoạt động khai thác tiền ảo là "cực kỳ có hại", và "tiêu tốn rất nhiều năng lượng, khí thải carbon, không có tác động tích cực đến sự phát triển công nghiệp và tiến bộ công nghệ".

Bà cho rằng rủi ro bắt nguồn từ việc sản xuất và giao dịch tiền ảo ngày càng trở nên nổi bật, và ngành công nghiệp tiền điện tử là "mù quáng và mất trật tự."

Theo NDRC, mức tiêu thụ điện của Trung Quốc đã tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước từ tháng 1 đến tháng 10, và tăng 6,1% so với cùng tháng 10 năm trước.

Wei nhấn mạnh rằng NDRC sẽ "làm sạch và chấn chỉnh" các hoạt động khai thác tiền ảo trong khu vực, "trừng phạt" các hoạt động khai thác của các doanh nghiệp nhà nước bằng cách áp đặt giá điện trừng phạt.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc tuyên bố vào tháng 9 rằng các hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử ở nước này là bất hợp pháp và bị nghiêm cấm.

Reuters đưa tin vào thời điểm đó rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang có kế hoạch cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong nước và cấm các công ty tài chính và các công ty nước ngoài khác tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử tại nước này.

"Việc khắc phục hậu quả của các hoạt động khai thác tiền ảo có ý nghĩa to lớn để thúc đẩy tối ưu hóa cơ cấu công nghiệp của đất nước tôi, thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải, đồng thời đạt được mục tiêu về phát thải carbon theo đúng tiến độ" - Wei nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2060, chậm hơn 10 năm so với mục tiêu của Liên hợp quốc.

Gói 1200 tỷ USD của Mỹ tác động mạnh đến thị trường

Nhiều chuyên gia nhận định gói cơ sở hạ tầng được phê duyệt của Hoa Kỳ sẽ tăng cường thực thi thuế đối với tiền điện tử.

Một điều khoản trong dự luật yêu cầu các nhà môi giới báo cáo các giao dịch tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ether, cho IRS dưới dạng biểu mẫu 1099. Các nhà môi giới cũng sẽ được yêu cầu tiết lộ tên và địa chỉ của khách hàng.

Những người ủng hộ biện pháp này đã lập luận rằng, việc miễn trừ các sàn giao dịch phi tập trung hoặc các công cụ khai thác tiền điện tử khỏi các yêu cầu báo cáo có thể tạo ra một "thị trường tiền điện tử hai tầng". Và khuyến khích một "thị trường tài chính bóng tối không được kiểm soát".

Ủy ban hỗn hợp phi đảng phái về thuế ước tính chính sách này sẽ tạo ra khoảng 28 tỷ USD doanh thu mới trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền điện tử và các nhà phê bình khác đã lập luận rằng định nghĩa của dự luật về ai đủ điều kiện là "nhà môi giới" là quá rộng.

Và lưu ý rằng ngôn ngữ có thể nhắm mục tiêu đến những người không có khách hàng, những người sẽ không có quyền truy cập vào thông tin cần thiết để tuân thủ.

Trước những lo ngại này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết sẽ không nhắm mục tiêu vào những người không phải là công ty môi giới, chẳng hạn như thợ đào, nhà phát triển phần cứng và những người khác.

Một điều khoản khác yêu cầu các doanh nghiệp và sàn giao dịch báo cáo khi họ nhận được khoản tiền điện tử trị giá hơn 10.000 USD

Các điều khoản dự kiến ​​sẽ có hiệu lực cho đến tháng 1/2024, có nghĩa là các nhà vận động hành lang cho tiền điện tử có thể sẽ thúc đẩy các con đường lập pháp khác nhau để giảm bớt quy định.

Tiền thu được từ quy định chặt chẽ hơn sẽ giúp chi trả khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới trong thập kỷ tới cho xây cơ sở hạ tầng đường bộ, cầu, đường sắt, vận tải,…và các chương trình cơ sở hạ tầng "truyền thống" khác.

Các khoản chi khác trong dự luật cơ sở hạ tầng bao gồm tái sử dụng các quỹ cứu trợ Covid-19 chưa sử dụng, cùng với việc thu hồi tiền thất nghiệp đã trả do gian lận, tiền thất nghiệp do các tiểu bang trả lại sớm cho khoản trợ cấp 300 USD một tuần của liên bang.

Mặc dù đang trên đà giảm nhưng các chuyên gia đánh giá tiềm năng của thị trường vẫn còn rất lớn, một số chuyên gia cho rằng Bitcoin sẽ dễ dàng đạt đỉnh quanh mốc 100.000 USD/BTC vào cuối năm 2021.

Phong Vũ