Tiếp tục tăng chuyến bay nội địa, mở chuyến bình thường từ tháng 12

Ngày đăng : 15:00, 15/11/2021

Cục Hàng không vừa đề xuất phương án hoạt động bay chở khách thường lệ nội địa, tăng tần suất khai thác cho giai đoạn cuối tháng 11, để các hãng trở lại trạng thái bay bình thường từ tháng 12 tới.

Theo đó, trên cơ sở Nghị quyết 128/NQ-CP và tình hình khai thác thực tế vừa qua, Cục Hàng không đề xuất tăng tần suất khai thác các đường bay.

Cụ thể, cho phép các hãng được cung cấp thêm dịch vụ trên chuyến bay trong giai đoạn từ nay tới cuối tháng 11. Từ tháng 12 tới, cho phép các hãng khai thác theo tần suất bình thường.

Cũng trong trong tháng 11 này, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT cho phép tăng tần suất khai thác các đường bay.

Trong đó, có đường bay Hà Nội – TP. HCM, Hà Nội – Đà Nẵng, Đà Nẵng – TP. HCM lên tối đa 19 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay, bằng 30% tần suất khai thác khi chưa có dịch Covid-19.

Phân bổ cho Vietnam Airlines và Vietjet Air mỗi hãng 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Bamboo Airways và Pacific Airlines mỗi hãng 3 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Vietravel Airlines 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Tăng tần suất các đường bay khác lên 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Phân bổ cho Vietnam Airlines, Vietjet Air. Bamboo Airways và Pacific Airlines mỗi hãng 2 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Vietravel Airlines 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Theo Cục Hàng không, kế hoạch bay hiện hành chỉ áp dụng đến 30/11/2021, nên các hãng hàng không khó khăn trong việc lập kế hoạch khai thác trong lịch bay mùa đông 2021/2022. Đặc biệt là kế hoạch bay tết Nguyên đán sắp tới.

Trước đó, giai đoạn từ ngày 21/10 đến 3/11, có 4 hãng hàng không Việt Nam khai thác các đường bay chở khách nội địa (Vietravel Airlines chưa khai thác).

Các hãng đã khai thác 42 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 sân bay. Tổng số 979 chuyến bay khứ hồi, chuyên chở trên 170.200 khách. Hệ số sử dụng ghế trung bình 47%.

Khách đi hàng không giai đoạn này đều phải đạt các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Trong đó, đường bay khai thác tốt nhất Hà Nội – TP. HCM, với 80 chuyến bay khứ hồi, vận chuyển 35.508 lượt hành khách, hệ số sử dụng ghế trên 83%. Khách cũng chủ yếu tập trung các đường bay từ TP. HCM đi phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An.

Trà My