3 vướng mắc khi mở cửa trường học

Ngày đăng : 08:44, 09/11/2021

Chiều 8/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã cùng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo thích ứng an toàn trong cơ sở giáo dục.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, hiện có 3 vấn đề: một là, thực hiện 5K trong trường học có khó khăn, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách vì trường học hầu hết quá tải; Hai là tiêm văcxin cho học sinh và ba là xử trí khi có F0 tại trường học.

hoc-sinh.jpg

Hiện có 105 trong 134 quốc gia, vùng lãnh thổ được khảo sát đã mở cửa trường học trở lại. Ở Việt Nam, giai đoạn trước là "khép", là giãn cách, giai đoạn hiện nay là thích ứng an toàn. 

Theo thống kê chung, hiện toàn quốc có 28 tỉnh thành đang tổ chức cho học sinh học trực tiếp, số còn lại chỗ trực tiếp, chỗ trực tuyến, nhưng số lượng học sinh đang học trực tuyến lên tới 6,7 triệu cháu.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, học trực tuyến kéo dài ảnh hưởng đến tâm lý học sinh sinh viên. Quan điểm của Thủ tướng, của Chính phủ là sớm sắp xếp để trẻ được đến trường.

Có 1,2 triệu trẻ học mầm non ngoài công lập, nhưng thời gian qua đóng cửa trường, rất nhiều trường đã giải thể.

Khi cho trẻ đến trường, Sở GD&ĐT cần phối hợp Sở Y tế để tập huấn cho cán bộ giáo viên, nếu có F0 thì truy vết kỹ càng nhưng khoanh vùng phải gọn, không để tình trạng 1 F0 thì đóng cửa cả trường, 10 ngày vẫn chưa mở lại.

Khánh Thủy