Bộ trưởng LĐTBXH: Đầu quý 2/2022 thị trường lao động có khả năng phục hồi như cũ

Ngày đăng : 09:00, 05/11/2021

“Cuối quý 1, đầu quý 2/2022 tình hình lao động, việc làm của các địa phương sẽ được khôi phục lại như trước thời điểm bùng phát dịch” - Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung nhận định.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 70-75% doanh nghiệp và người lao động quay trở lại làm việc, đặc biệt có những địa phương đạt tỷ lệ trên 90%.

Đến cuối quý 1, đầu quý 2/2022 tình hình lao động, việc làm của các địa phương sẽ được khôi phục lại như trước thời điểm bùng phát dịch. Tuy nhiên, đó là trong điều kiện tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định như hiện tại, tiến độ triển khai tiêm vaccine được đẩy nhanh và diện bao phủ rộng hơn.

Theo báo cáo của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất TP.HCM, tính tới ngày 30/10, số lượng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất quay trở lại hoạt động là 1.430/1.500 doanh nghiệp, chiếm 95,33%. Trong đó, số lao động làm việc là 256.356 người, chiếm 76,3% so với thời điểm trước dịch Covid-19.

Tuy nhiên, khu vực miền Nam, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hàng ngày vẫn có hàng nghìn ca nhiễm... nên các doanh nghiệp vẫn đang phải thích ứng từng bước theo bộ tiêu chí sản xuất an toàn của TP. HCM. Do đó, các nhà máy, xí nghiệp trở lại sản xuất mới đạt 50-70%.

Tại Bình Dương, 4.504 doanh nghiệp đăng ký và hoạt động sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”, “3 xanh”. Tổng số lao động làm việc trên 724.000 người.

Bình Dương dự kiến, giữa tháng 11, số doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt trên 80%. Khoảng trên 1 triệu lao động sẽ trở lại làm việc.

Để cung ứng, khuyến khích lao động trở lại làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người dân, đảm bảo toàn bộ những người nằm trong diện chính sách phải được hưởng chính sách.

Các tỉnh, thành phố cần khẩn trương hoàn thiện báo cáo đánh giá đầy đủ tình hình lao động - xã hội để đề xuất ban hành các chính sách. Trong đó tập trung vào 3 vấn đề lớn: Giữ chân người lao động, hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động và điều tiết thị trường, tập trung giải quyết cán cân cung cầu lao động.

Thông qua các báo cáo, Bộ LĐTBXH mới có thể tham mưu chính xác các vấn đề cần giải quyết bằng con số cụ thể. Nhất là Đề án phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội của Chính phủ, trong đó tập trung giải quyết vấn đề nhà ở, nơi lưu trú cho công nhân, người lao động.

Hồng Phong