PTT Vũ Đức Đam - “Hà Nội phải chuẩn bị sẵn sàng tình huống dịch xấu hơn”

Ngày đăng : 17:27, 02/11/2021

Ngày 2/11, làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, Hà Nội đã chống dịch tốt, nhưng trong bối cảnh dịch còn phức tạp, cần chuẩn bị các tình huống xấu hơn để không bị động.

Với đặc thù đô thị lớn, trung tâm đầu não kinh tế- chính trị của cả nước, Hà Nội giữ được kết quả chống dịch như ngày hôm nay là "rất tốt".

Tới đây, thành phố vẫn phải rất cảnh giác, bởi thực tế dịch đã xâm nhập rất sâu trong cộng đồng, như hôm qua số ca nhiễm mới của cả nước hơn 5.000.

Thành phố không được chủ quan, thích ứng linh hoạt nhưng phải an toàn và phải tính đến trường hợp xấu hơn. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, Hà Nội đã có kịch bản 40.000 ca nhiễm, nhưng theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, thành phố vẫn cần tính kỹ hơn vì liên quan đến chuẩn bị trang thiết bị vật tư y tế.

Nguyên lý chung sống an toàn với dịch đã được đưa ra từ trước, nhưng mỗi lúc một khác, trước lúc tiêm vaccine và sau tiêm khác. Có một số nguyên tắc trong phòng, chống dịch vẫn phải thực hiện là phát hiện, cách ly, khoanh vùng theo sự điều chỉnh linh hoạt và sát thực tiễn.

Phó thủ tướng cho rằng, bên cạnh các phương án đang triển khai, Hà Nội cũng cần tập dượt phương án khác, như thí điểm cách ly F1, điều trị F0 có đủ điều kiện tại nhà để xây dựng quy trình, tập huấn cho y tế tuyến dưới.

Về tiêm vaccine phòng Covid-19, Phó thủ tướng khẳng định Hà Nội luôn được ưu tiên cung cấp vaccine sớm. Bộ Y tế căn cứ lịch tiêm của Hà Nội để bố trí đủ vaccine tiêm toàn bộ người trên 18 tuổi, kể cả người từ nơi khác đến.

Phúc Sơn