Phạt nhóm Rap Nhà làm 45 triệu vì xúc phạm đạo Phật

Ngày đăng : 17:44, 14/10/2021

Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL Phạm Cao Thái vừa ký văn bản xử phạt 45 triệu đồng nhóm "Rap Nhà làm" kèm theo yêu cầu buộc tiêu huỷ bản ghi âm.

Căn cứ vào khoản 4, điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, nhóm Rap Nhà làm đã bị xử phạt 45 triệu đồng vì đã có hành vi lưu hành sản phẩm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo. Nhóm Rap cũng buộc phải tiêu hủy bản ghi âm.

nhom-rap-nha-lam(1).png
Nhóm tác giả "Thích ca mâu Chí" đến sám hối tại chùa Quán Sứ (Ảnh: GHPGVN).

Trước đó, video nhạc rap mang tên "Thích Ca Mâu Chí" của nhóm "Rap Nhà Làm" được lan truyền trên mạng xã hội. Nội dung ca khúc sử dụng những ngôn từ dung tục, khiến người nghe có cái nhìn sai lệch về Phật giáo.

Ngay từ phần tựa đề, tên bản nhạc cũng gây nhiều tranh cãi khi là sự cắt ghép giữa tên "Thích ca mâu ni" của đức Phật và người sáng tác bản nhạc - Chí. Ngoài ra, hình ảnh minh họa của clip cũng được chế từ một sự tích trong cuộc đời Đức Phật.

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận và giới chuyên môn, đại diện nhóm tác giả bài Thích ca mâu Chí đã lên tiếng xin lỗi, nhận trách nhiệm trên trang cá nhân, xóa video trên kênh YouTube.

Nhóm nhạc cũng đến chùa Quán Sứ (Hà Nội) - trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin lỗi và quỳ sám hối, xin giáo hội, tăng ni, phật tử cả nước tha lỗi vì những ngôn từ trong bản rap đã có ý báng bổ, xúc phạm Phật giáo.

Hải Châu