Chăn nuôi và thủy sản: Cách nào cứu được "cứu cánh" của nông nghiệp ?

Ngày đăng : 08:30, 06/10/2021

Những tháng cuối năm, ngành nông nghiệp sẽ dựa vào chăn nuôi và vào thủy sản để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2,8% trong năm nay.

Số liệu từ buổi họp báo quý 3 của Bộ NNPTNT cho biết, 9 tháng qua, ngành nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng 2,74%, đóng góp 23,52% vào mức tăng chung của toàn nền kinh tế. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7%.

Như vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng 2,8% trong năm, với kim ngạch xuất khẩu đạt 44 tỷ USD, ngành này phải đạt tăng trưởng khoảng 3% trong quý 4.

Trong đó, dư địa của trồng trọt hiện còn rất ít bởi tăng trưởng của ngành trong thời gian qua chủ yếu từ lĩnh vực trồng trọt. Lĩnh vực thủy sản chỉ tăng 0,66% do trong quý 3 có sự giảm mạnh.  

Tuy nhiên, chăn nuôi và thủy sản cũng đang gặp nhiều khó khăn, như vật tư nông nghiệp tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng do ảnh hưởng từ dịch Covid - 19.

Nhưng "nếu không đẩy mạnh 2 lĩnh vực này thì ngành khó có thể đạt được mục tiêu" - ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NNPTNT nói.

Do đó, cần khuyến khích các doanh nghiệp chủ động tái đàn để có nguồn thực phẩm cho cuối năm. Các tỉnh, thành phố không giãn cách xã hội tiếp tục duy trì và tăng phát triển chăn nuôi để hỗ trợ cho những địa phương đang giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện về giãn nợ, khoanh nợ, tiếp tục cho vay vốn để doanh nghiệp, người chăn nuôi tái đàn.

Đồng thời, giảm áp lực của giá thức ăn và nguyên liệu đầu vào tăng cao cần tăng cường sử dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước. Đặc biệt, là liên kết trong chuỗi để có thể tiết kiệm được đầu vào giảm giá thành sản phẩm.

Quốc Trọng