Bộ Xây dựng: Tranh chấp quỹ bảo trì chung cư "hầu hết do lỗi chủ đầu tư"

Ngày đăng : 15:39, 05/10/2021

Theo Bộ Xây dựng, có 7 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tranh chấp quỹ bảo trì chung cư tại nhiều khu chung cư. Trong đó, 6/7 lỗi liên quan tới chủ đầu tư.

Những năm qua, việc tranh chấp, đơn thư khiếu nại liên quan tới qũy bảo trì đã xảy ra liên tục, tại nhiều chung cư. Điều này đã gây bức xúc và phản ứng quyết liệt của người dân.

Việc biểu tình, căng băng rôn đã gây mất mỹ quan đô thị, tạo tiền lệ xấu cũng như dư luận tiêu cực. Ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. Mà nguyên chính dẫn tới tình trạng này là do chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng tổng kết, các lỗi có nguyên nhân từ chủ đầu tư là thiếu sự hợp tác đồng nhất với ban quản trị. Tiếp theo là chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng, mục đích sử dụng, lấn chiếm, sử dụng các phần thuộc sở hữu chung.

Hoặc, chủ đầu tư chậm tổ chức, hay là tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công, nhưng không có văn bản đề nghị các đơn vị chức năng giúp đỡ.

Lỗi thường xảy ra nữa là chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư không thống nhất được các phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại. Hay thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định.

Tiếp đó, chủ đầu tư cũng không bàn giao, chậm bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị, để ban quan trị theo dõi.

Liên quan tới số tiền gốc và lãi của kinh phí bảo trì, chủ đầu tư và ban quan trị cũng chưa rõ ràng, mình bạch.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Xây dựng giao Thanh tra Bộ khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật.

Hồng Phong