Sáng chế máy trợ thở không xâm nhập

Ngày đăng : 07:37, 27/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thầy Văn Sỹ Nghi, giảng viên Trường Cao đẳng nghề Phú Yên đã chế tạo thành công máy trợ thở không xâm nhập nhằm hỗ trợ bệnh nhân khó thở. Từ sáng kiến này, thầy Nghi cùng các cộng sự tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hướng tới phát triển thành máy thở xâm nhập, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.
may-tho.jpg

Có thể dùng pin hoặc ắc quy

Với mong muốn góp một phần công sức để cùng chung tay với cộng đồng chống dịch, thầy Văn Sỹ Nghi, sinh năm 1975, giảng viên Trường Cao đẳng nghề Phú Yên đã tìm hướng nghiên cứu máy trợ thở. Là kỹ sư ngành điện - điện tử và cũng là kỹ sư tin học, nhưng khi bắt tay vào công việc, thầy Nghi đã trực tiếp đến học hỏi, tham khảo các ý kiến của các bác sĩ làm việc ở Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và mượn sách chuyên ngành để đọc nghiên cứu. Trải qua 1 tháng làm việc, chiếc máy thở dần dần được định hình.

Chiếc máy có kích thước 18x25x30cm, trọng lượng 4kg. Vì nhỏ, gọn nên máy dễ dàng vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Tốc độ bóp của máy giao động từ 17 - 23 lần/phút tùy theo mức độ cần oxy của người bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Thầy Nghi cho biết, động cơ chính bên trong máy là một môtơ điện dùng nguồn thấp chỉ 12V kéo bánh răng làm 2 “cánh tay” bóp bóng Ambu theo lập trình. Mục đích dùng nguồn điện thấp là để chiếc máy có thể sử dụng pin viên, bình ắc quy hoạt động nếu chẳng may bị cắt nguồn điện. Thiết kế ban đầu này phù hợp với các bệnh nhân khó thở do bệnh tật, tuổi già hoặc các trường hợp bị ức chế thần kinh như rắn cắn, đuối nước không tự thở được. Máy có tác dụng thay thế một nhân lực y tá bóp bóng Ambu giúp đưa khí oxy vào phổi khi một bệnh nhân không tự thở được. Giá thành của một chiếc máy trợ thở không xâm nhập là từ 2 - 2,5 triệu đồng tùy chất liệu sử dụng để làm vỏ máy (chất liệu nhựa cứng hoặc nhựa trong suốt).

may-tho-3.jpg

Giá thành hợp lý

Máy trợ thở do thầy Nghi sáng kế được đem thử nghiệm tại Bệnh viện Phú Yên. BS Đoàn Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Phú Yên đánh giá, máy trợ thở do thầy Nghi làm ra là ý tưởng rất hay. Loại máy này sẽ rất thuận lợi khi dùng cho cấp cứu bên ngoài bệnh viện. Ví dụ như tại các trung tâm thể dục, thể thao có người đuối sức, đuối nước không thể tự thở được. Lúc này, các nhân viên y tế sẽ gắn máy trợ thở vào để bệnh nhân được cung cấp oxy để nhân viên y tế có thể tranh thủ thực hiện xoa bóp tim, thức hiện các hoạt động cấp cứu bệnh nhân.

Cũng theo BS Đoàn Văn Chung, trường hợp khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, không có máy trợ thở thì người nhà hay được yêu cầu là bóp bóng qua nội khí quản. Lúc này chiếc máy cũng có thể thay thế cho việc bóp bóng thủ công. Nếu sản xuất số lượng lớn, nhập được các nguyên liệu gốc thì chiếc máy thành phẩm ước chừng khoảng trên 1,5 triệu đồng.

thay-nghi.jpg
Thầy Nghi hướng dẫn học sinh nghiên cứu.

Thầy Nghi cho hay, đang nghiên cứu thêm để nâng cấp chiếc máy với việc kiểm soát lưu lượng khí thở theo trọng lượng bệnh nhân và kiểm soát máy từ xa qua thiết bị di động.

TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Phú Yên cho biết, với những kết quả đạt được ban đầu, thầy Nghi đang tích cực nghiên cứu để hoàn thiện máy trợ thở và hướng tới phát triển thành máy trợ thở xâm nhập. Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng nghề Phú Yên rất quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để thầy Nghi nghiên cứu. Nhà trường cũng đã liên hệ với Sở Khoa học và Công nghệ cũng như Sở Y tế tỉnh Phú Yên để có đánh giá, thẩm định hiệu quả của máy. Nhà trường cũng hỗ trợ về mặt kinh phí và kêu gọi một số đơn vị giúp đỡ về mặt kỹ thuật để thầy Văn Sỹ Nghi hoàn thiện sản phẩm, nhanh chóng đưa vào ứng dụng.

Tham gia Cuộc thi Ý tưởng và mô hình khởi nghiệp học sinh, sinh viên (HSSV) giáo dục nghề nghiệp năm 2021 - Startup Kite 2021, Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có 7/7 dự án vào vòng bán kết. Thầy Văn Sỹ Nghi và học trò sau một năm nghiên cứu cũng đã sáng chế thành công thiết bị kiểm tra chẩn đoán mạng.

Đức Vinh