Chính phủ đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp

Ngày đăng : 10:17, 11/06/2020

Doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp gặp khó vì Covid-19 sẽ được xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

Sau khi Chính phủ trình, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về đề xuất giảm thuế này.

Thay mặt Chính phủ, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Tài chính cho biết, doanh nghiệp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng, lao động bình quân không quá 100 người sẽ được hưởng chính sách này. Mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với các đối tượng trên là 30% trong năm 2020.

Theo Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp sẽ tự tính, tự khai và tự nộp thuế. Vì thế, doanh nghiệp sẽ căn cứ tình hình thực tế tự xác định có thuộc đối tượng giảm thuế hay không để giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp khi tạm nộp theo quý, quyết toán thuế của năm 2020. 

Tính toán của Chính phủ, việc giảm thuế lần này có thể khiến ngân sách Nhà nước giảm 15.840 tỷ đồng. Còn nếu giảm cho cả doanh nghiệp vừa, ngân sách hụt thu 22.400 tỷ. 

 
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Anh Minh

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Anh Minh

Giải thích thêm về tiêu chí tổng doanh thu 2020 không quá 50 tỷ đồng, lao động không quá 100 người mới được giảm thuế, theo ông Đinh Tiến Dũng, để tránh tình trạng ưu đãi dàn trải. Ông phân tích, hiện số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 97% tổng doanh nghiệp tại Việt Nam, nếu giảm thuế cho cả đối tượng doanh nghiệp vừa, gần như toàn bộ doanh nghiệp sẽ được hưởng, có thể dẫn tới sự cạnh tranh không bình đẳng khi doanh nghiệp vừa có nhiều lợi thế về vốn, doanh thu, thị trường... 

Ngoài ra, do giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ áp dụng trong năm nay - 2020, nên tiêu chí doanh thu, lao động cũng căn cứ theo số liệu năm 2020 là "đúng đối tượng, phù hợp thực tiễn sản xuất, kinh doanh khi họ gặp khó khăn vì Covid-19".

Thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải cũng đồng tình với đề xuất giảm thuế này của Chính phủ, do "đây là các đối tượng gặp nhiều khó khăn nhất trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, khả năng tiếp cận vốn, công nghệ hạn chế". 

"Số doanh nghiệp nhỏ được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giúp họ vượt qua khó khăn, có nguồn lực để phát triển", ông Hải nhận xét. Mặt khác, hạn chế đối tượng theo doanh thu và người lao động như dự thảo Nghị quyết cũng không gây áp lực quá lớn lên thu ngân sách nhà nước trong năm 2020.

Anh Minh