Trong nước

Phúc thẩm vụ AIC: 2 bị cáo được giảm án, hưởng án treo

  • Tác giả : Gia Đạt
Ngày 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án 6 bị cáo có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan.

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Phan Huy Anh Vũ (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) 7 năm tù vì tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; 9 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

Các bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC) bị phạt 12 năm tù; Lê Chí Tuân (Trưởng nhóm hồ sơ - Ban Quản lý Dự án 1 Công ty AIC) 30 tháng tù; Vũ Quang Ngọc (nguyên Phó Giám đốc Công ty Medicosult Việt Nam) 3 năm tù cùng tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

2 bị cáo Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Tạ Thiên Ân) và Lê Thị Hương (nguyên Phó ban Kế toán Công ty AIC) bị tuyên lần lượt là 30 tháng tù và 36 tháng tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo. HĐXX tuyên trả tự do ngay tại tòa cho bị cáo Tuấn Anh và Hương nếu như các bị cáo không bị giam giữ về tội khác.

Phúc thẩm vụ AIC - các bị cáo tại phiên tòa.

Phúc thẩm vụ AIC - các bị cáo tại phiên tòa.

HĐXX cấp phúc thẩm cũng bác đơn kháng cáo của Công ty AIC.

Về việc kháng cáo của các bị cáo bỏ trốn, trên quan điểm của VKS và quy định của pháp luật, HĐXX nhận thấy tòa cấp sơ thẩm đã xét xử vắng mặt các bị cáo theo quy định của pháp luật. Sau khi xét xử sơ thẩm, tòa án đã niêm yết công khai bản án tại nơi cư trú và thông tin trên các phương tiện truyền thông. Nhưng hết thời hạn kháng cáo, tòa án không nhận được kháng cáo. Trong trường hợp này, kháng cáo phải do các bị cáo tự thực hiện. Việc bỏ trốn cho thấy các bị cáo đã tự từ bỏ quyền của bị can, bị cáo./.

Gia Đạt