Làm đẹp

Phòng khám SaiGon Shine thách thức cơ quan chức năng

  • Tác giả : Bảo Châu
Công ty TNHH SaiGon Shine núp bóng dưới Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, quảng cáo nam khoa trên mạng xã hội “thực hiện dịch vụ yếu sinh lý, tăng kích thước dương vật, tăng kích cỡ vòng 1".

Ngày 19/6, Sở Y tế TP HCM cho biết, tiếp tục quảng cáo trái phép “thực hiện dịch vụ yếu sinh lý, tăng kích thước dương vật, tăng kích cỡ vòng 1” là hành vi thách thức pháp luật của Công ty TNHH SaiGon Shine (95 Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3).

Núp bóng phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt

Trước đó, ngày 16/4, Sở Y tế TP HCM đã thông tin về việc Công ty TNHH SaiGon Shine núp bóng dưới một phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, quảng cáo nam khoa trên facebook của Phòng khám SaiGon Shine “thực hiện dịch vụ yếu sinh lý, tăng kích thước dương vật, tăng kích cỡ vòng 1” và hành nghề điều trị nam khoa trái phép cần phải cương quyết xử lý nghiêm.

Sở TT & TT TP HCM có văn bản gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử xem xét việc áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên trang mạng xã hội facebook của Công ty TNHH SaiGon Shine - Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Sở TT & TT TP HCM có văn bản gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử xem xét việc áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên trang mạng xã hội facebook của Công ty TNHH SaiGon Shine - Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Cụ thể, ngày 10/4, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bác sĩ B.T.M.H (Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Phòng khám chuyên khoa Răng hàm mặt thuộc Công ty TNHH SaiGon Shine) với 2 hành vi vi phạm.

Trong đó có hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 6 tháng (do đó, phòng khám này phải ngưng hoạt động trong 6 tháng tương ứng kể từ ngày 10/4).

Ngày 16/4, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH SaiGon Shine do bà N.T.L làm Giám đốc với 5 hành vi vi phạm. Trong đó có hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động. Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo không đúng quy định.

Tuy nhiên, tiếp tục giám sát sau xử phạt vi phạm hành chính, Tổ công tác đặc biệt phát hiện Công ty TNHH SaiGon Shine cố tình không chấp hành việc tháo gỡ quảng cáo nam khoa trên facebook “Phòng khám SaiGon Shine”, ngày 24/4.

Sở Y tế TP HCM đã chuyển thông tin đến Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP HCM và đề nghị xem xét xử lý theo thẩm quyền và yêu cầu tháo gỡ quảng cáo khám, chữa bệnh của Công ty TNHH SaiGon Shine.

“Phòng khám SaiGon Shine” của Công ty TNHH SaiGon Shine tiếp tục quảng cáo trái phép sau xử phạt của Thanh tra Sở Y tế Tp HCM - Ảnh: Sở Y tế TP HCM

“Phòng khám SaiGon Shine” của Công ty TNHH SaiGon Shine tiếp tục quảng cáo trái phép sau xử phạt của Thanh tra Sở Y tế Tp HCM - Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Thách thức cơ quan chức năng

Thanh tra Sở TT & TT TP HCM đã tiến hành mời Công ty TNHH SaiGon Shine 2 lần (vào ngày 24/5 và ngày 04/6) đến làm việc, tuy nhiên công ty này không chấp hành mà không có bất cứ lý do chính đáng nào.

Do đó, ngày 12/6, Sở TT & TT TP HCM có văn bản gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử xem xét việc áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên trang mạng xã hội facebook của Công ty TNHH SaiGon Shine.

Sở Y tế TP HCM nhấn mạnh, đây là một trong những trường hợp thách thức với các cơ quan quản lý nhà nước, rất cần sự kiên trì và sự phối hợp trách nhiệm giữa các sở, ngành và chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước, quyết đeo đuổi đến cùng và có giải pháp xử lý nghiêm khắc mang tính răn đe.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Mai Quốc Việt – Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng - dẫn khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định hành vi Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ là một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo.

Trường hợp tổ chức có hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 160 triệu đồng.

Ngoài ra còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo và buộc cải chính thông tin (Theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo). Đối với cá nhân có hành vi vi phạm nêu trên sẽ áp dụng mức xử phạt bằng ½ lần mức phạt đối với tổ chức.

Hành vi quảng cáo gian dối còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo luật sư Việt, các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh, hiện nay vẫn đang được kiểm soát hoạt động chặt chẽ bởi Sở Y tế tại địa phương, Bộ Y tế và các Cơ quan ban ngành có liên quan. Đồng thời, pháp luật cũng đã ban hành các Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc xử phạt các cơ sở hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực y tế không đúng pháp luật.

Trường hợp của Công ty TNHH Saigon Shine, phía Sở Y tế TP HCM cũng đã có quyết định xử phạt hành chính đối và có văn bản gửi đến Sở TT & TT để xem xét việc áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên trang mạng xã hội facebook của công ty.

Tuy nhiên, không tránh khỏi các trường hợp các cá nhân, tổ chức vẫn cố tình vi phạm và không thực hiện theo các Quyết định xử phạt hành chính của Cơ quan có thẩm quyền.

“Do đó, để ngăn chặn tình trạng nêu trên, ngoài việc tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng, thì người dân cũng cần nâng cao nhận thức và cảnh giác trước những thông tin trên các trang mạng xã hội và chung tay phản ảnh và tẩy chay các hành vi quảng cáo sai sự thật bằng cách gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền”, luật sư Việt nhấn mạnh.

Sở Y tế TP HCM kêu gọi người dân cảnh giác cao độ trước những thông tin quảng cáo liên quan đến sức khoẻ trên các nền tảng xã hội.

Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế TP HCM kịp thời nắm bắt thông tin, ngăn chặn và xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân.

Bảo Châu