Y học và đời sống

Phòng khám Đa khoa Nam Việt: Vẽ bệnh, moi tiền

  • Tác giả : Bích Bích
Thanh tra Sở Y tế TP HCM xử phạt Phòng khám Đa khoa Nam Việt vì sử dụng các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, để quảng cáo. Phòng khám từng bị phản ánh “vẽ bệnh, moi tiền” và có sản phụ bị tai biến sản khoa sau nạo hút thai.

Tự quảng cáo là… "nhất", để xảy ra tai biến sản khoa

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP HCM ra quyết định xử phạt Phòng khám Đa khoa Nam Việt (số 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP HCM) 36 triệu đồng, vì: Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo có sử dụng các từ ngữ "nhất", "duy nhất", "tốt nhất", "số một" hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định.

Phòng khám Đa khoa Nam Việt buộc phải tháo gỡ, xóa quảng cáo sử dụng các từ "nhất", "duy nhất", "tốt nhất", "số một" hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự.

Ngoài ra, 3 bác sĩ làm việc tại phòng khám này cũng bị phạt, gồm: Trương Quang Thái (bác sĩ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh), Ngô Quang Huy (bác sĩ chuyên khoa Ngoại), Phạm Anh Tuấn (bác sĩ chuyên khoa Sản). Mỗi bác sĩ bị phạt 2 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng, vì đã lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật.

Trước đó, Phòng khám Đa khoa Nam Việt để xảy ra trường hợp bệnh nhân gặp tai biến sau khi nạo hút thai 22 tuần tuổi. Cụ thể, ngày 15/7, bệnh nhân C.T.P.N đến khám tại Phòng khám Đa khoa Nam Việt để phá thai. Sau khi có kết quả siêu âm chẩn đoán thai, bệnh nhân được lưu lại tại phòng khám. Chiều 16/7, sau nạo hút thai, người bệnh mệt, đau bụng, ra máu âm đạo nhiều, được nhân viên phòng khám đưa đến Bệnh viện Hùng Vương bằng taxi. Tại đây, chị C.T.P.N được cấp cứu kịp thời, sức khỏe đã ổn định.

Cơ quan chức năng cho biết sẽ xử lý theo quy định pháp luật đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hoạt động khám, chữa bệnh, đặc biệt xử lý nghiêm cơ sở hoạt động quá phạm vi chuyên môn, gây tai biến cho bệnh nhân.

Không chỉ để xảy ra tai biến sản khoa, Phòng khám Đa khoa Nam Việt còn bị phản ánh "vẽ bệnh, moi tiền" bệnh nhân. Gần nhất, ngày 26/3, Thanh tra Sở Y tế TP HCM nhận được thông tin phản ánh của người bệnh qua đường dây nóng với nội dung: “Bệnh nhân đến Phòng khám Đa khoa Nam Việt (địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu, khi thu tiền là 24 triệu, thêm 7 triệu phí dịch vụ nhưng không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không biên lai thu tiền”. Qua kiểm tra, đoàn thanh tra xác định nội dung phản ánh trên đúng sự thật.

Ngày 30/3, trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám, chữa bệnh do Thanh tra Sở Y tế công bố, có các bác sĩ của phòng khám này. Đó là Nguyễn Tiến Hồng và Nguyễn Quốc Hùng. Hai bác sĩ bị phạt mỗi người 2 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong 2 tháng, vì lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục theo mẫu quy định. Phòng khám Đa khoa Nam Việt cũng bị xử phạt 4 triệu đồng vì lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ.

Lần khác, cuối tháng 8/2022, Phòng khám Đa khoa Nam Việt cũng bị phạt 90 triệu đồng vì sử dụng thuốc hết hạn sử dụng; quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Đơn vị này còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung và khắc phục hậu quả: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng; tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh thời hạn 3 tháng; buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo thiếu nội dung chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Phòng khám đa khoa Nam Việt

Phòng khám đa khoa Nam Việt

Cảnh giác với thủ đoạn phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền"

Theo nhiều chuyên gia y tế, hầu hết phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền" đều đầu tư quảng cáo rầm rộ và luôn lọt top tìm kiếm nên dễ dàng tiếp cận, thu hút khách hàng.

Những quảng cáo này thường tập trung các vấn đề về sức khỏe và bệnh lý thông thường nhưng "thầm kín", "khó nói" như nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội… Thực chất, những dịch vụ y tế đó đều có ở các tuyến trên địa bàn thành phố, chi phí điều trị theo khung giá quy định của Bộ Y tế; đồng thời cũng được cung cấp ở phòng khám, bệnh viện tư nhân uy tín.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, mặc dù đã có khung xử phạt đối với những cơ sở vi phạm, để tình trạng này không lặp lại, cơ quan chức năng cần phạt mạnh tay hơn.

Website quảng cáo phòng khám đa khoa Nam Việt - Ảnh chụp màn hình

Website quảng cáo phòng khám đa khoa Nam Việt - Ảnh chụp màn hình

Ở khía cạnh pháp lý, trao đổi với PV Khoa học & Đời sống, luật sư Mai Quốc Việt - Công ty Luật MMT & Partners (Đà Nẵng) - cho rằng, để quản lý hoạt động khám, chữa bệnh của người hành nghề, cơ sở khám chữa bệnh, ngoài việc giám sát, kiểm tra, cơ quan chức năng còn có các chế tài để xử lý vi phạm. Tuỳ hành vi, mức độ vi phạm, cơ quan chức năng áp dụng biện pháp xử lý như đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy phép.

Cơ sở khám, chữa bệnh sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 48, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Khi phát hiện một trong các trường hợp quy định nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động. Cơ quan ra quyết định thu hồi sẽ đăng tải thông tin trên cổng hoặc trang thông tin điện tử của đơn vị mình.

Kể từ ngày 1/1/2024, khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 có hiệu lực thi hành, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động khi thuộc một trong những trường hợp theo quy định tại khoản 1, Điều 56, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023.

Việc đình chỉ hoạt động với cơ sở khám, chữa bệnh được quy định tại khoản 1, Điều 55 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, cụ thể: Xảy ra sự cố y khoa tại cơ sở khám, chữa bệnh đến mức phải đình chỉ hoạt động; không bảo đảm một trong các điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này; không bảo đảm một trong những điều kiện quy định tại khoản 2, Điều 52 của Luật này.

“Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024 đã quy định cụ thể, chi tiết hơn về những trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động so với Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh để xảy ra sự cố y khoa đến mức phải đình chỉ hoạt động, không tiến hành khắc phục đầy đủ nội dung yêu cầu tại văn bản đình chỉ, sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động cơ sở khám, chữa bệnh”, luật sư Việt nhấn mạnh.

Phòng khám Đa khoa Nam Việt thuộc Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Nam Việt (tên cũ là Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Nam Việt), thành lập ngày 17/9/2019, người đại diện pháp luật là Huỳnh Đức Tinh.

Phòng khám Đa khoa Nam Việt được Sở Y tế TP HCM cấp giấy phép hoạt động số 08142/HCM-GPHĐ ngày 17/7/2020. Người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám này là ông Lê Ngọc Bình (SN 1953), chứng chỉ hành nghề số 000809/HCM-CCHN.

Bích Bích