Thời sự

Phòng khám Đa khoa Âu Á áp đặt kết quả siêu âm cho bệnh nhân

  • Tác giả : Thanh Phúc
Kiểm tra đột xuất, Thanh tra Sở Y tế TP HCM phát hiện phòng khám Đa khoa Âu Á có hành vi áp đặt kết quả siêu âm người bệnh là “dày thành bàng quang”, “tuyến tiền liệt có ít dịch” nhưng không chứng minh được bằng hình ảnh siêu âm.

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an Thành phố (PA03), Phòng Y tế Quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám Đa khoa Âu Á thuộc Công ty TNHH Một Thành viên Dịch vụ y tế Âu Á tại địa chỉ số 425 đường Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6, TP Hồ Chí Minh.

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện phòng khám Đa khoa Âu Á có hành vi áp đặt kết quả siêu âm người bệnh.

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện phòng khám Đa khoa Âu Á có hành vi áp đặt kết quả siêu âm người bệnh.

Qua kiểm tra đột xuất cho thấy phòng khám này đã vi phạm một số quy định trong hành nghề khám, chữa bệnh như chưa báo cáo bổ sung trang thiết bị, cụ thể là máy siêu âm Cbit 4, có đầu dò siêu âm âm đạo để cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi sử dụng.

Phòng khám thực hiện kỹ thuật siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo khi chưa được Sở Y tế thẩm định máy siêu âm đầu dò và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo Thông tư 43/2013 ngày 14/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Quan trọng hơn, điều cần phải làm rõ và phải xử lý nghiêm (nếu cơ sở không giải trình được) chính là việc đoàn kiểm tra phát hiện các kết quả siêu âm đã thực hiện trước đó không có hình ảnh đo độ dày thành bàng quang nhưng kết luận lại ghi là “dày thành bàng quang”, các kết quả siêu âm thực hiện không có hình ảnh dịch tiền liệt tuyến nhưng kết luận lại cho rằng “tuyến tiền liệt có ít dịch”.

“Với những kết luận áp đặt này sẽ làm cơ sở để phòng khám "vẽ bệnh moi tiền" người bệnh. Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Công an thành phố đấu tranh làm rõ hành vi này, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin.

Thanh Phúc