--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương mở rộng thị trường nông sản ngoài Trung Quốc

THIÊN ÂN - 13:41 19/12/2021

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ Công Thương đàm phán với phía Trung Quốc để thông quan tại các cửa khẩu. Đồng thời, mở rộng tìm kiếm thị trường mới, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và tăng chế biến sâu để chủ động các phương án, kế hoạch tiêu thụ

Các địa phương cần phối hợp với Bộ Công thương để giải quyết tốt vẫn đề này. Và nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu, thông quan. hàng hoá, tuyên truyền với các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp thực hiện theo khuyến cáo của các bộ, ngành về các thị trường xuất khẩu, trong đó có Trung Quốc.

Bộ Công thương xử lý các vấn đề phát sinh tác động đến giao nhận, thông quan và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, cơ quan trong nước cần có những biện pháp khác để giải quyết tốt khâu tiêu thụ sản phẩm, không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nước ngoài.

Đồng thời, ngoài thị trường truyền thống như Trung Quốc, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan, người nông dân,… cần mở rộng tìm kiếm thị trường mới, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và tăng chế biến sâu để chủ động các phương án, kế hoạch tiêu thụ.

Về tổ chức sản xuất, Bộ NNPTNT cần có biện pháp sản xuất gắn với nhu cầu thị trường, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp. Hướng dẫn các hộ nông dân sản xuất nông sản về các tiêu chuẩn, quy định của nước nhập khẩu.

Bản thân các Hiệp hội ngành hàng cũng phải thường xuyên chia sẻ thông tin với các địa phương vùng trồng. Trong đó các các vấn đề như: Tình hình sản xuất, mùa vụ, sản lượng, thu hoạch để hợp tác xác định thị trường tiêu thụ hàng nông sản minh bạch, công khai có lợi cho người nông dân.

Quan trọng là việc kết nối, điều tiết hàng đưa lên cửa khẩu biên giới cần được tiến hành hợp lý, hiệu quả.

Tính đến sáng 18/12, lượng xe đang bị mắc kẹt tại ba khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 4.804 xe. Cửa khẩu phụ Tân Thanh, hiện tồn khoảng 2.842 xe. Hàng hóa chủ yếu là mít (Đắk Lắk, Tiền Giang) và xoài (tỉnh Bình Định), dưa hấu (Quảng Ngãi), thanh long (Bình Thuận), chuối xanh (Tiền Giang).

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, 1.196 xe đang ùn ứ. Các xe chủ yếu vận chuyển nông sản, trái cây, ván bóc, linh kiện điện tử.

Còn tại cửa khẩu chính Chi Ma tồn 650 xe. Mặt hàng tồn chủ yếu tồn ở đây là chè khô, hạt vừng, hạt sen, hạt bo bo, sa nhân, cây cút mây, tinh bột sắn (chiếm đến 70%), cau khô, nhựa thông, phế liệu kén tằm...


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 13:53 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---