Thời sự

Phẫu thuật nội soi mũi xoang điều trị viêm mũi xoang mạn tính

  • Tác giả : Thúy Nga
Phẫu thuật nội soi mũi xoang là phương pháp đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: Ít đau sau mổ, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn hơn, vết sẹo nhỏ và nhanh lành hơn, nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn so với mổ mở.

Nữ bệnh nhân 63 tuổi vào viện trong tình trạng ngạt mũi, đau nhức ở vùng trán và mặt bên trái. Bệnh nhân chia sẻ: cô đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi với chẩn đoán: Viêm mũi xoang mạn tính – theo dõi u hốc mũi trái nhưng không khỏi.

Gần đây thấy tình trạng bệnh nặng hơn, chảy dịch mũi, giảm ngửi, đau nhức ở vùng trán và mặt bên trái tăng dần, ngạt hoàn toàn mũi trái gây khó chịu…nên gia đình đã đưa cô đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thăm khám và kiểm tra lại.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang điều trị viêm mũi xoang mạn tính ảnh 1

Phẫu thuật nội soi mũi xoang điều trị viêm mũi xoang mạn tính

Sau khi vào viện, bệnh nhân được thực hiện nội soi tai mũi họng và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ kết luận cô bị viêm mũi xoang mạn tính, theo dõi u hốc mũi trái. Sau đó, bệnh nhân được làm thêm chỉ định chụp CT-Scanner toàn bộ hệ thống xoang vùng hàm mặt, đánh giá khối u có chân từ trong lòng xoang bướm và được lên kế hoạch Phẫu thuật nội soi mũi xoang lấy u hốc mũi trái và mở rộng xoang bướm trái.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi đặc biệt tại phòng hậu phẫu và được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc mũi họng khoa học để các xoang nhanh hồi phục.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang là phương pháp phẫu thuật được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: ít đau sau mổ hơn, hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, vết sẹo nhỏ và nhanh lành hơn, nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn so với mổ mở.

Thúy Nga