Thời sự

Phẫu thuật cấp cứu 2 sản phụ bị tiền sản giật nặng

  • Tác giả : Thúy Nga
Tiền sản giật là một tai biến sản khoa nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Thậm chí gây tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Vì vậy, khi mang thai các mẹ bầu biết để phòng tránh.

Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý toàn thân do thai nghén gây ra với 3 triệu chứng: Tăng huyết áp, protein niệu và phù. Tiền sản giật là giai đoạn xảy ra trước khi lên cơn sản giật. Giai đoạn sản giật có thể kéo dài vài giờ, vài ngày, vài tuần hoặc chỉ thoáng qua tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Tiền sản giật là căn bệnh rất đáng sợ, nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé như: phù não, suy thận cấp, rối loạn đông máu, vỡ gan, suy tim cấp, suy gan, thai chậm phát triển, thai chết lưu, sinh non.

Tiền sản giật nặng có thể tiến triển thành hội chứng HELLP – tan huyết, tăng các men gan và giảm tiểu cầu. Hội chứng này có thể đe dọa tính mạng cho cả mẹ và con.

Thăm khám cho sản phụ tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

Thăm khám cho sản phụ tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng liên tiếp tiếp nhận 02 ca tiền sản giật/theo dõi hội chứng HELLP. Cả 2 ca đều không được khám, quản lý thai nghén tại bệnh viện chuyên khoa nên đã không được tư vấn, theo dõi sát sao, điều trị kịp thời, khi người nhà đưa đến bệnh viện thì tình trạng sản giật đã nặng, tiến triển hội chứng Hellp. Vì vậy, dù được các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng hết lòng cứu chữa nhưng vẫn để lại những hậu quả nặng nề.

Ca thứ nhất: Sản phụ Thào Thị Xá, sinh năm 1999, dân tộc Mông, ở Phong Thổ, Lai Châu, làm việc tại Hải Phòng, vào viện hồi 5h26 phút, ngày 17/12/2023 trong tình trạng hoa mắt chóng mặt, đau đầu nhiều, đau thượng vị, phù chân,…

Kết quả khám, sản phụ thai lần 2, 28 tuần 5 ngày, ngôi ngang, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, tiền sản giật nặng/theo dõi hội chứng Hellp/vết mổ đẻ cũ. Sản phụ được chuyển thẳng lên phòng mổ, mổ cấp cứu đón ra 01 bé trai cân nặng 700gram (tiên lượng tình trạng bé trai là rất xấu). Sau 09 ngày điều trị, sức khỏe sản phụ đã ổn định được xuất viện ngày 25/12/2023.

Ca thứ 2: Sản phụ P.T.C, 39 tuổi, ở Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng. Tiền sử khỏe mạnh, thai hiện khoảng >8 tháng, khám và quản lý thai tại bệnh viện quận. Sáng 22/12, người nhà phát hiện bệnh nhân hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, chuyển Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng trong tình trạng: hôn mê. Mạch 70 lần/phút, huyết áp 170/110 mmHg, phù 2 chi dưới.

Siêu âm: thai 34 tuần, con ước 1700 – 1800 gram. Chẩn đoán: Thai lần 3, >8 tháng, hôn mê/theo dõi sản giật/hội chứng Hellp.

Sản phụ được chuyển lên phòng mổ mổ cấp cứu, đón ra 01 nhi gái, cân nặng 1900gram. Trong mổ truyền 1750ml hồng cầu khối + 1000ml huyết tương tươi. Sau mổ sản phụ C được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Tiên lượng tình trạng sản phụ C là rất xấu.

Vì vậy, khi mang thai các mẹ bầu nên đến khám, quản lý thai nghén tại bệnh viện chuyên khoa, nơi có đội ngũ thầy thuốc chuyên sâu, giàu kinh nghiệm, giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé ngay từ đầu thai kỳ, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các vấn đề sức khỏe để có một thai kỳ khỏe mạnh cho mẹ và bé.

Thúy Nga