--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phái đoàn Hạ viện Mỹ tới Đài Loan, PLA tổ chức diễn tập sẵn sàng chiến đấu

THÁI BẰNG - 19:35 28/11/2021

5 thành viên Hạ viện Mỹ đến Đài Loan trong chuyến thăm Đài Bắc cấp cao kéo dài 2 ngày. Đây là phái đoàn thứ 2 của Quốc hội Mỹ đến thăm hòn đảo này không báo trước, trong vòng chưa đầy một tháng.

Trung Quốc đáp lại chuyến thăm “bất ngờ” bằng việc tiến hành các cuộc diễn tập “sẵn sàng chiến đấu” theo hướng eo biển Đài Loan.

Theo các nguồn tin nhà nước Trung Quốc, Bộ Tư lệnh chiến trường phía Đông quân đội Trung Quốc (PLA) thông báo “tổ chức lực lượng hải quân và không quân tăng cường tuần tra giám sát, sẵn sàng chiến đấu theo hướng eo biển Đài Loan”.

“Các hoạt động quân sự liên quan cần thiết để đối phó với tình hình hiện nay ở eo biển Đài Loan.

Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, và bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ là sứ mệnh thiêng liêng của quân đội” - Bộ Tư lệnh phía Đông của PLA tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận đã đưa 8 máy bay chiến đấu về hướng Đài Loan.

Trong đó, một biên đội máy bay ném bom H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đến gần quần đảo Pratas. Nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của Đài Loan. Và đi sâu vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan.

Cách đây vài ngày, Mỹ đã cử một khu trục hạm mang tên lửa hải hành qua eo biển Đài Loan, lần thứ 11 trong năm 2021 trong khuôn khổ duy trì “tự do hàng hải” hàng tháng.

Bắc Kinh gay gắt lên án hành vi này, coi đó là một “hành động khiêu khích”, gây bất ổn khu vực.

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan bao gồm Elissa Slotkin (D-MI), Mark Takano (D-CA), Colin Allred (D-TX), Sara Jacobs (D-CA) và Nancy Mace (R-SC).

Các nghị sĩ này hạ cánh xuống Đài Bắc trên một máy bay vận tải C40-C của quân đội Mỹ, chuyến bay viếng thăm cấp cao thứ hai Mỹ đến Đài Loan không báo trước, kể từ ngày 9/11 .

“Thưa Tổng thống, tôi muốn vinh danh và ca ngợi khả năng lãnh đạo của bà. Dưới sự quản lý của bà tổng thống, mối quan hệ giữa hai bên tích cực và hiệu quả hơn hẳn so với hàng thập kỷ qua” - Mark Takano, Chủ tịch Ủy ban Cựu chiến binh Hạ viện tuyên bố.

Phái đoàn Mỹ, trong cuộc họp với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 26/11, tuyên bố hòn đảo do chính phủ dân chủ điều hành là một “sức mạnh vì điều tốt đẹp” trên thế giới.

“Cam kết của chúng tôi với Đài Loan luôn vững chắc và kiên định, khi mối quan hệ giữa chúng ta ngày càng sâu sắc. Đài Loan là một câu chuyện dân chủ thành công, một đối tác đáng tin cậy và một lực lượng vì những điều tốt đẹp trên thế giới” - tuyên bố nhấn mạnh.

Bất chấp căng thẳng ở cấp độ đe dọa nguy cơ xung đột xung quanh Đài Loan, và các mâu thuẫn khác (như việc Washington liên tục lên án Trung Quốc đã vi phạm nhân quyền, nhấn mạnh các cuộc đàn áp ở Hồng Kông và Tân Cương), PLA đang kêu gọi thúc đẩy "quan hệ tốt" với quân đội Mỹ, đảm bảo liên lạc đủ thường xuyên để tránh bùng phát chiến tranh.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc - Đại tá Ngô Khiêm (Wu Qian) - nhấn mạnh đối thoại tích cực sẽ có điều kiện then chốt là chủ quyền của Trung Quốc phải được tôn trọng (có nghĩa là các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan cũng phải được tôn trọng).

Ông Ngô Khiêm nhấn mạnh: “Như chúng tôi đã nói nhiều lần, Trung Quốc có những nguyên tắc để phát triển quan hệ giữa hai quân đội, đó là chủ quyền, phẩm giá và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc không thể bị vi phạm”.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Bé 3 tuổi tử vong do rắn độc bò vào nhà cắn
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:27 22/05/2022
Cháu N. 45 tháng tuổi ở huyện Sơn Hòa đang ngủ trong nhà thì bị rắn cạp nia bò vào cắn. Dù được đi bệnh viện cấp cứu nhưng không có huyết thanh và bệnh chuyển biến nặng nên gia đình đã xin về và cháu tử vong tại nhà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---