--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phá chuyên án, bắt 10 đối tượng mua bán thông tin 3.000 tài khoản ngân hàng

THỤY BÌNH - 07:15 03/06/2022

Ngày 2/6, Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, vừa phá thành công chuyên án thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành, bắt giữ 10 đối tượng.

Theo thông tin ban đầu, trước đó, vào khoảng tháng 8/2021, Công an huyện Nghĩa Đàn phát hiện Bùi Văn Nhật (sinh năm 1995, trú tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn) có nhiều biểu hiện nghi vấn thu thập tài khoản ngân hàng của người dân trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Phú Thọ, Thanh Hóa, TP Hà Nội.

Vào cuộc xác minh, cơ quan công an xác định Nhật là một trong những mắt xích của một đường dây chuyên thuê, mua lại các tài khoản ngân hàng của người dân trên địa bàn cả nước, sau đó chuyển cho các đối tượng tại nước ngoài sử dụng vào mục đích đánh bạc.

dt-trung.jpg
Đối tượng cầm đầu đường dây Lê Thế Trung. Ảnh: Công an cung cấp.

Đường dây này do Lê Thế Trung (sinh năm 1985, trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cầm đầu. Trợ thủ đắc lực cho Trung ngoài Nhật còn có 2 đối tượng cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa là Lê Văn Hà (sinh năm 1992, trú tại huyện Đông Sơn) và Lê Trung Kiên (sinh năm 1990, trú tại huyện Quảng Xương).

Để điều hành đường dây, Trung lập ra Công ty TNHH Cửu Châu (có địa chỉ tại huyện Tân Lập, tỉnh Phú Thọ) với danh nghĩa kinh doanh trên lĩnh vực xây dựng. Thực chất, đây chính là nơi được Trung chọn làm “đại bản doanh” để liên hệ và giao dịch với các “ông chủ” không rõ lai lịch tại nước ngoài có nhu cầu thuê, mua lại tài khoản ngân hàng với mục đích phạm tội.

Đồng thời, đây cũng là nơi Trung cùng các “chân rết” hàng ngày tiến hành các hoạt động tuyển dụng cấp dưới và liên tục tìm kiếm, liên hệ người dân tại nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước để mua, thuê lại tài khoản ngân hàng, từ đó chuyển cho các đối tượng tại nước ngoài. Vào các ngày từ 15 – 18 hàng tháng, Trung sẽ trực tiếp nhận tiền từ các “ông chủ” nước ngoài, sau đó “trả lương” cho các nhân viên và chủ tài khoản cho thuê.

cac-dt.jpg

Các đối tượng trong chuyên án bị cơ quan công an bắt giữ. Ảnh: Công an tỉnh Nghệ An.

Qua điều tra, lượng tiền giao dịch của các tài khoản cho thuê hoặc bán lại này từ lúc mở đến khi dừng sử dụng trung bình trên 50 tỷ đồng/tài khoản, cá biệt có những tài khoản giao dịch trên 400 tỷ đồng.

Mở rộng chuyên án, tính đến ngày 30/5, Công an huyện Nghĩa Đàn phối hợp các đơn vị liên quan đã bắt giữ 10 đối tượng trong đường dây thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

tv-thu-giu.jpg

Tang vật bị cơ quan công an thu giữ.

Tang vật cơ quan công an thu giữ gồm 20 điện thoại di động, 8 máy tính xách tay, 3 ô tô, hơn 1.500 phôi sim điện thoại, 650 thẻ ngân hàng các loại và các vật chứng khác có liên quan. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng phong tỏa trên 1.200 tài khoản ngân hàng có liên quan đến các đối tượng trong chuyên án.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, tính từ năm 2020 đến đầu năm 2022, đã tiến hành mua, thuê, mượn khoảng 3.000 tài khoản của hơn 600 người tại nhiều tỉnh, thành, sau đó giao cho các đối tượng nước ngoài sử dụng. Cơ quan công an xác định, tính đến thời điểm các đối tượng bị bắt giữ vẫn còn 633 tài khoản đang hoạt động.

Hiện, chuyên án vẫn đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---