--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Omicron, biến thể mới SAR-CoV-2 tăng đột biến chưa từng có

AN QUÝ - 10:50 27/11/2021

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo vào ngày 26/11/2021, biến thể coronavirus mới được xác định tại Châu Phi, B.1.1.529, là một biến thể đáng lo ngại, có tên là Omicron.

Omicron chứa số lượng đột biến cao bất thường

Phát hiện này đã dẫn đến phản ứng mạnh mẽ trên toàn thế giới, nhiều số quốc gia cấm du khách đến từ một số quốc gia Nam Phi.

Theo tạp chí Nature, biến thể Omicron dường như đang lây lan nhanh chóng ở các khu vực của Nam Phi. Các nhà khoa học lo ngại số lượng đột biến cao bất thường có thể khiến nó dễ lây lan hơn và dẫn đến việc virus có thể “né tránh” hệ miễn dịch.

Nhiều thay đổi kết hợp trên Omicron đã được tìm thấy trong các biến thể như Delta và Alpha. Vì vậy, biến thể mới chứa đựng cả khả năng lây nhiễm cao hơn và khả năng trốn tránh các kháng thể.

san-bay.jpg
Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, đã áp dụng các hạn chế du lịch mới đối với các quốc gia phía Nam châu Phi. Ảnh: Du khách ở sân bay quốc tế Heathrow, Anh.(CNN)

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu cho biết, có nguy cơ "cao đến rất cao" biến thể mới sẽ lây lan ở Châu Âu.

Reuters cho biết, các cố vấn khuyến nghị WHO chỉ định biến thể Omicron là "cần quan tâm", đề cập đến số lượng lớn các đột biến của biến thể. Omicron có thể lây lan nhanh hơn các dạng biến thể khác và bằng chứng sơ bộ cho thấy có nguy cơ tái nhiễm cao hơn.

WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường nỗ lực giám sát và giải trình tự gene để hiểu rõ hơn về các biến thể của coronavirus.

Biến thể Omicron có số lượng đột biến cao, tổng thể khoảng 50. Điều quan trọng, các nhà khoa học gene di truyền Nam Phi cho biết, hơn 30 biến đổi đã được tìm thấy trong một protein đột biến - cho phép virus sử dụng để xâm nhập và tấn công các tế bào.

Một nhóm giải trình tự bộ gene và phân tích di truyền đã phát hiện ra rằng biến thể B.1.1.529 ở tất cả 77 mẫu virus mà họ phân tích từ tỉnh Gauteng (Nam Phi).

Các mẫu bệnh phẩm này được thu thập từ ngày 12-20/11.

Hàng trăm mẫu khác đang được thực hiện phân tích và giải trình tự gene.

Biến thể mới đã xuất hiện ở Châu Âu và Châu Á

CNN cho biết, ngoài Nam Phi, đột biến mới đã được phát hiện ở Bỉ, Botswana, Israel và Hồng Kông.

medics-at-an-infectious-disease-unit-in-south-africa-where-a-new-strain-of-covid-is-spreading-quickly.jpg
Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại châu Phi. Nguồn:Alet Pretorius/Gallo Images/Getty

Các quan chức Nam Phi ban đầu cho biết, có một trường hợp được xác nhận là du khách từ Nam Phi đến Hồng Kông. Sau đó, các nhà chức trách y tế Hồng Kông đã xác định thêm trường hợp thứ hai của biến thể B.1.1.529 trong số những du khách trở về ở cùng tầng tại một khách sạn được chỉ định cách ly.

Cũng trong ngày 26/11, Chính phủ Bỉ cho biết một ca mới đến từ nước ngoài và không được tiêm chủng, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới, đánh dấu trường hợp đầu tiên ở châu Âu.

Tulio de Oliveira, Giám đốc Trung tâm Đổi mới và Ứng phó với Dịch bệnh của Nam Phi cho biết, biến thể này có "nhiều đột biến hơn mong đợi", thêm vào đó là "nó đang" lây lan rất nhanh và chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy áp lực lên hệ thống y tế trong vài ngày và vài tuần tới. "

Virus, bao gồm cả virus gây ra bệnh Covid-19, đột biến thường xuyên và hầu hết các đột biến mới không có tác động đáng kể đến hành vi của virus và tình trạng bệnh tật mà chúng gây ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, biến thể này "hoạt động khác biệt", và nó "có vẻ dễ lây lan hơn nhiều so với biến thể Delta."

Một số quốc gia, trong đó có Mỹ, đã áp dụng các hạn chế du lịch mới đối với các quốc gia phía Nam châu Phi.

Theo CNN, từ tham vấn của các quan chức y tế, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ hạn chế du lịch từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Canada cho biết họ đang đóng cửa biên giới của mình với các quốc gia đó, sau lệnh cấm các chuyến bay do Anh, Liên minh châu Âu và các nước khác công bố.

Omicron, phiên bản virus đột biến nặng nhất

Nhưng có thể mất hàng tuần để các nhà khoa học hiểu đầy đủ về các đột biến của biến thể và liệu các loại văcxin và phương pháp điều trị hiện có có hiệu quả chống lại nó hay không. Omicron là biến thể thứ năm được WHO chỉ định.

xep-hang-cho-tiem-ngua-covid(1).jpg
Xếp hàng chờ tiêm vắcxin ngừa Covid-19 ở Cape Town, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UK Health Security Agency) cho biết, biến thể có một protein đột biến khác hẳn so với biến thể trong coronavirus gốc mà văcxin dựa trên, làm dấy lên lo ngại về việc các loại văcxin ngừa Covid-19 hiện tại sẽ có hiệu quả như thế nào.

"Biến thể mới này của virus Covid-19 rất đáng lo ngại. Đây là phiên bản virus đột biến nặng nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay", Lawrence Young, nhà virus học tại Đại học Warwick của Anh cho biết.

Một số đột biến ở biến thể Omicron này vừa giúp nâng cao khả năng lây truyền đồng thời giúp virus tăng khả năng chống lại khả năng miễn dịch do tiêm chủng hoặc nhiễm trùng tự nhiên sau khi mắc bệnh Covid-19.

Neil Ferguson, Giám đốc Trung tâm MRC về Phân tích Bệnh Truyền nhiễm Toàn cầu tại Đại học Hoàng gia London cho biết, số lượng đột biến trên protein tăng đột biến là "chưa từng có".

  • Biến thể phụ AY.4.2 dễ lây, ít triệu chứng
    Khánh Thủy - 06:50 19/11/2021
    Nghiên cứu vừa công bố ở Anh cho thấy biến thể AY.4.2 - biến thể phụ của chủng Delta, và được cho là lây nhanh hơn chủng gốc ít có khả năng gây triệu chứng bệnh ở người mắc COVID-19 tại nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Xuất hiện dòng phụ thế hệ thứ 2 của Omicron
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 07:02 06/07/2022
New Zealand lần đầu xác nhận các ca mắc dòng phụ BA.2.75 của biến thể BA.2. Giới chuyên gia y tế Ấn Độ cũng tin rằng các dòng phụ của biến thể BA.2 đứng sau sự gia tăng các ca COVID-19 hiện nay ở nước này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---