--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Núi Moses ở Ả Rập Xê-út không phải ở Ai Cập?

HẰNG ĐỖ - 10:20 11/10/2021

Theo các nhà nghiên cứu Kinh thánh Mỹ, MOUNT SINAI, núi thánh của Moses, có thể không phải ở Ai Cập. Họ khẳng định ngọn núi thực sự nằm ở Ả Rập Xê-út.

Nhà nghiên cứu lịch sử Ryan Mauro đang chứng minh rằng “cuộc hành hương Exodus” (theo kinh Cựu Ước, Moses đã dẫn dắt người Do Thái ra khỏi đất Ai Cập và tiến về miền đất hứa (xứ Canaan, thuộc Isarel ngày nay) thực sự đã xảy ra. Theo Sách Xuất hành trong Kinh thánh, nhà tiên tri Moses dẫn dân Isarel đến Núi Sinai, ngọn núi được bao phủ bởi lửa, khói và sấm sét.
Ngọn núi thánh này là một trong những nơi linh thiêng nhất đối với các tôn giáo Do Thái, Thiên chúa giáo và Hồi giáo vì nó là nơi Moses nhận được hai tấm bia đá có ghi Mười Điều răn từ Thiên Chúa.

nui-sinai.jpg
Núi Sinai ở Ai Cập.

Hiện tại, núi Sinai là một ngọn núi trên bán đảo Sinai của Ai Cập và có thể, nó chỉ giống với ngọn núi trong Kinh thánh.

Nhưng theo nghiên cứu của ông Mauro, núi Sinai như Kinh thánh kể lại không chỉ thực sự tồn tại mà nó còn nằm ở Ả Rập Xê-út chứ không phải ở Ai Cập như hiện nay.

Nhà nghiên cứu lịch sử Ryan Mauro đã miêu tả lại một số địa điểm lịch sử ở Ả Rập Xê-út mà ông được tiếp cận, trùng khớp với câu chuyện của Moses trong bộ phim tài liệu “Đi tìm núi Moses: Núi Sinai có thật ở Ả Rập Xê-út”.

Ông nói trên tờ The Sun: “Một trong những lý do chính khiến một số học giả cho rằng cuộc Xuất hành Exodus là một câu chuyện thần thoại là bởi vì rất ít hoặc không có bằng chứng về những gì ghi chép trong Kinh thánh được tìm thấy tại Núi Sinai truyền thống ở Bán đảo Sinai của Ai Cập.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những học giả này thực sự đã nhìn nhầm chỗ?
Hãy đến bán đảo Ả Rập, bạn sẽ tìm thấy bằng chứng vô cùng thuyết phục, phù hợp với lời tường thuật trong Kinh thánh."

Ryan Mauro cho biết ngọn núi thánh thực sự nằm ở một tỉnh phía tây bắc của Ả Rập Xê-út và giả thuyết của ông được hỗ trợ bởi một số bằng chứng sau:
Kinh thánh cho biết Chúa xuống núi Sinai như một ngọn lửa, và nhà nghiên cứu đã tìm thấy những đỉnh núi bị đen ở dãy núi Jabal al-Lawz, Ả Rập Xê-út.

 Trong sách thánh, Moses đã tách nước Biển Đỏ để thoát khỏi quân Ai Cập đang truy đuổi.

Nhà khoa học Thụy Điển, TS Lennart Moller đã thực sự tìm thấy những loài san hô hấp dẫn có hình dáng giống như những cỗ xe dưới nước. Ông cũng xác định có một lối đi rõ ràng trên đất liền giữa Ai Cập và Ả Rập Xê-út.

Ryan Mauro cũng tuyên bố ông đã tìm thấy tảng đá chẻ (là nơi Moses dùng gậy đập vào 2 lần và 1 dòng nước từ đó phun trào ra) cao chót vót được mô tả trong Kinh thánh ở cùng khu vực.

tang-da-nut.jpg
Tảng đá chẻ- nơi Moses dùng gậy đập vào 2 lần và 1 dòng nước từ đó phun trào

“Chúng tôi tin rằng dấu mốc khác biệt này có thể là tảng đá mà Đức Chúa Trời đã truyền lệnh cho Moses đập vào đó để tìm nguồn nước, cung cấp đủ nước uống cho dân Isarel."

Ông cũng tìm thấy một khu vực bàn thờ cổ, có thể là nơi đặt 12 cây cột trong Kinh thánh tượng trưng cho 12 bộ tộc của Israel bên cạnh nó. Cho đến nay 9 cây cột đã được tìm thấy.

"Gần ngọn núi, chúng tôi đã tìm thấy nhiều mô tả về những người thờ cúng bò đực và bò cái", nhà nghiên cứu lịch sử cho biết.
"Và điều thực sự quan trọng là những bức tranh khắc đá đó nằm tách biệt với khu vực này. Nó không giống như chúng được chạm khắc trên khắp ngọn núi."

Khám phá này phù hợp với sự kiện Con bê vàng trong Kinh thánh, nơi dân Isarel bắt đầu thờ cúng một vị thần Ai Cập trong lúc Moses vắng mặt. Khi Moses quay trở lại, những người thờ phụng bê con đã bị giết vì hành vị thờ ngẫu tượng của họ.

Dấu hiệu của một nghĩa địa đã được phát hiện ở cùng một vị trí mà ông Mauro khẳng định là Núi Sinai thật.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---