Khoa học & Công nghệ

Những ứng dụng từng “làm mưa làm gió” trước Chat GPT

  • Tác giả : Tâm Anh (TH)
ChatGPT hiện tạo nên "cơn sốt" trên toàn cầu với khả năng thực hiện đối thoại với người lạ, trả lời câu hỏi, viết thơ, văn... Trước đó, một số ứng dụng khác cũng từng làm điều tương tự.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT
Trước khi OpenAI được OpenAI phát hành vào cuối tháng 11/2022, một số ứng dụng đã "làm mưa làm gió" trên toàn cầu. Trong số này, nổi tiếng là ứng dụng Flightradar24.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-2
Flightradar24 là ứng dụng cho phép mọi người trên thế giới có thể theo dõi hành trình bay của những diễn viên, ca sĩ hay chính khách nổi tiếng thế giới với độ chính xác cao. Ứng dụng Flightradar24 sở hữu hơn 25.000 trạm thu ADS-B trên thế giới, được đặt ở các đỉnh tháp hoặc nóc nhà của các tình nguyện viên.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-3
Ra đời năm 2006, Flightradar24 là ứng dụng theo dõi chuyến bay theo thời gian thực. Thông tin về số hiệu chuyến bay, địa điểm cất và hạ cánh, thời gian, độ cao, tốc độ hay quãng đường của máy bay đều được cập nhật trực tiếp nên mọi người có thể theo dõi liên tục.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-4
Ứng dụng này được phát hành miễn phí. Tính đến nay, ứng dụng Flightradar24 thu hút hàng chục triệu lượt tải. Từng có thời điểm ứng dụng ghi nhận gần 3 triệu người theo dõi một chuyến bay của người nổi tiếng.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-5
FaceApp là ứng dụng xử lý ảnh từng "gây sốt" trên toàn cầu với tính năng “lão hóa” hoặc “trẻ hóa” gương mặt có trong ảnh, giúp các gương mặt này trở nên già đi hoặc trẻ hơn.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-6
Ra mắt từ năm 2017, FaceApp là ứng dụng miễn phí nhanh chóng "gây sốt" với hàng trăm triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play và App Store. Google bình chọn đây là một trong những ứng dụng hay nhất năm 2017 trên nền tảng Android.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-7
Nhiều người sử dụng ứng dụng FaceApp để kiểm tra xem gương mặt của mình khi về già sẽ trông như thế nào.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-8
Một số người dùng khác dùng ứng dụng này để biến hóa gương mặt của người có trong hình ảnh theo cách hài hước nhất, như làm già đi hoặc làm trẻ ra gương mặt của người có trong ảnh hoặc thêm râu, thêm thêm kính mắt cho gương mặt có trong ảnh...
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-9
TikTok là một trong những ứng dụng "gây sốt" trên thế giới trong những năm gần đây. Ứng dụng mạng xã hội này ra mắt toàn cầu vào năm 2016. Sau gần 5 năm ra mắt (tính đến tháng 8/2022), lượng người dùng hàng tháng của ứng dụng này tăng lên hơn 1 tỷ.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-10
TikTok hấp dẫn người dùng bởi những video dạng ngắn có tính gây "sốt" dư luận. Số lượng người dùng TikTok ngày càng tăng xuất phát từ việc TikTok là nguồn cấp dữ liệu nội dung của ứng dụng dồi dào, trong đó có trang For you (Dành cho bạn) hay còn gọi tắt là FYP.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-11
Trang For you đóng vai trò là một timeline (dòng thời gian) chính của ứng dụng và giúp mọi người xem các nội dung mới, sự phổ biến của các xu hướng. TikTok hoạt động dựa trên một thuật toán độc đáo sử dụng AI và máy học (machine learning) để phủ kín FYP với các nội dung tối ưu nhất dành cho một người dùng cụ thể.
Nhung ung dung tung “lam mua lam gio” truoc Chat GPT-Hinh-12
TikTok còn tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung bạn xem. Do vậy, người dùng có thể dành nhiều giờ trên TikTok để xem video yêu thích hoặc quan tâm mà không cần gặp bất kỳ ai quen biết hoặc theo dõi ai đó vì nền tảng này dựa trên các thuật toán riêng để nắm bắt sở thích, thói quen của từng cá nhân.

Mời độc giả xem video: Các clip ẩm thực hổ lốn, phản cảm nhưng vẫn viral trên TikTok. Nguồn: Kienthuc.net.vn.

Tâm Anh (TH)