--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những tính năng một xe ô tô mới hiện nay phải có

THÁI BẰNG - 05:30 24/12/2021

Một trong những lợi ích khi mua xe mới là có được những tính năng cho phép lái xe an toàn và thuận tiện hơn. Các chuyên gia Edmunds chỉ ra 5 tính năng phải có trên chiếc xe mới.

Camera quan sát quanh xe

Với nhiều loại xe hiện đại có đường viền mái đẹp như coupe nhưng tầm quan sát ngoài kém, để tránh va chạm, hệ thống camera phía sau trên cao đưa hình ảnh quan sát góc nhìn rộng lên màn hình của ô tô cùng đánh dấu giới hạn. Từ góc quan sát này, lái xe có thể điều khiển phương tiện trong không gian hẹp tự tin và an toàn.

Hệ thống camera quan sát xung quanh của Honda, rất hữu ích khi đỗ xe trong không gian chật hẹp. Ảnh: American Honda Motor Co./AP

Những phiên bản phức tạp hơn của hệ thống này cung cấp một số góc máy quay, bao gồm góc nhìn phía trước, hai bên và cận cảnh bánh xe. Công nghệ tiên tiến nhất của Mercedes-Benz hoặc Genesis có thể tạo mô hình 3D 360. Hệ thống camera quan sát xung quanh, được sử dụng cho xe kéo cũng được trang bị trên một số xe bán tải như Ford F-150 và Toyota Tundra.

Khóa xe thông minh và khóa khởi động phi cơ khí

Chìa khóa điện tử hiện đại có khả năng mở cốp, khởi động xe từ xa hoặc thậm chí giúp lái xe đỗ xe khi đang bên ngoài. Khi vào trong, người lái có thể khởi động xe bằng nút bấm chứ không cần cắm chìa khóa vào ổ điện.

Hệ thống chìa khóa hiện đại, mở khóa cửa, mở cốp và khởi động xe, không sử dụng chìa khóa kim loại truyền thống. Ảnh: Edmunds/AP.

Những mô hình cao cấp hoặc tùy chọn hiện đại hơn cho phép vào xe không cần chìa khóa. 

Các phương án sạc thiết bị di động

Xe mới có nhiều tùy chọn sạc thiết bị như DC (điện một chiều), AC (điện xoay chiều), USB và không dây. DC, dòng điện lâu đời nhất vẫn được một số thiết bị dò tìm radar và phụ kiện ô tô sử dụng nhưng yêu cầu bộ chuyển đổi 12 volt và cáp nạp để cấp nguồn cho các điện thoại thông minh. Phích cắm AC tương tự như ổ cắm gia đình, được sử dụng để sạc máy tính xách tay hoặc những thiết bị cắm trại trên ô tô.

Một xe mới phải có nhiều tùy chọn sạc thiết bị, cung cấp năng lượng cho điện thoại và những phụ kiện khác của người dùng. Ảnh: Edmunds/AP.

Cổng USB có hai loại, USB-A và USB-C, có công suất đầu ra và tốc độ sạc khác nhau. Cả hai cổng đều yêu cầu cáp sạc thiết bị hoặc kết nối với hệ thống thông tin giải trí trên xe. Sạc không dây chiếm nhiều diện tích hơn nhưng giảm bớt sự hiện diện của cáp. Chỉ cần đặt điện thoại thông minh lên đế sạc và lên đường.

Ứng dụng kết nối Apple CarPlay và Android Auto với điện thoại thông minh

Tích hợp điện thoại thông minh với các phương tiện mới làm thay đổi tính năng gọi điện và truyền thông đa phương tiện của Bluetooth sang các nền tảng thông minh trên xe Apple CarPlay và Android Auto. Những giải pháp công nghệ này tích hợp điện thoại, máy tính bảng liền mạch vào hệ thống thông tin giải trí trên xe. Người lái và hành khách có thể gửi và nhận tin nhắn qua lệnh thoại, nghe nhạc, theo dõi podcast, đi theo hướng dẫn của bản đồ Google hoặc tương tác với những ứng dụng khác bằng chính màn hình trên xe.

Ứng dụng Apple CarPlay không dây, cho phép người lái xe để điện thoại của họ trong túi và kết nối không dây với màn hình cảm ứng trên xe. Ảnh: Edmunds qua AP

Những phiên bản công nghệ tiên tiến nhất của Apple CarPlay và Android Auto không dây, đồng bộ với tính năng sạc thiết bị không dây. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô hiện nay đều cung cấp cả hai hệ thống Apple CarPlay và Android cho các thiết bị của người dùng.

Hệ thống điều khiển, kiểm soát thân thiện 

Thiết kế nội thất ô tô đương đại có xu hướng số hóa, ít điều khiển vật lý hơn nhưng nhiều tính năng kỹ thuật số khiến lái xe mất đi thói quen và sự tập trung, gây lúng túng... vì vậy một giao diện người dùng được thiết kế thuận tiện và thân thiện rất quan trọng. Một số nhà sản xuất ô tô đã khôi phục những nút có các chức năng quan trọng.

Hệ thống iDrive của BMW là một ví dụ tuyệt vời về khả năng dự phòng khi vận hành. BMW iDrive bao gồm 1 màn hình hiển thị trong xe, 1 núm xoay điều khiển màn hình cùng công nghệ điều khiển cảm ứng và một hệ thống các nút bấm trên táp lô, nút bấm trên vô lăng, GPS, cảm biến, camera, microphone…

Xe BMW với hệ thống thông tin giải trí hiện đại nhiều phương thức. Ảnh BMW/AP

Người dùng có thể chạm vào màn hình thông tin giải trí, điều khiển cài đặt thông qua nút xoay và các phím cảm ứng trên bảng điều khiển, các nút vặn trên vô lăng, hoặc sử dụng lệnh bằng giọng nói.

Audi sử dụng phản hồi xúc giác và thính giác trên màn hình cảm ứng, cung cấp cho người lái tín hiệu, thông tin đầu vào của họ đã được cấp nhận nhưng không cần xác nhận trực quan. Hầu hết các xe mới cung cấp sự kết hợp của một số hoặc tất cả những công cụ này, cho phép người lái xe sử dụng giao diện ưa thích.

Các tính năng mới của xe phải tăng cường sự tiện lợi và đảm bảo an toàn. Một mẫu xe phù hợp là phải cung cấp những yếu tố cần thiết cho lái xe và bỏ qua những tùy chọn tốn kém không cần thiết như hệ thống điều hướng, định vị trên xe hoặc hệ thống giải trí cho hành khách ghế sau, ngoại trừ những yêu cầu đặc thù.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 13:44 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---