Khám phá

Những thiết bị tốn điện trong nhà nhiều người không biết

  • Tác giả : Tuấn Huy
Hóa đơn tiền điện là một trong những hóa đơn khiến các bà nội trợ "chóng mặt" nhất. Để có thể tiết kiệm tiền điện, bạn cần biết những thiết bị nào trong nhà tiêu thụ nhiều điện năng nhất.

Mùa hè đang đến, chi phí dùng điện tăng cao có thể trở thành nỗi trăn trở của không ít gia đình. Có rất nhiều thay đổi nhỏ bạn có thể thực hiện để tiết kiệm điện của gia đình đến không ngờ. Hãy rút phích cắm các thiết bị dưới đây khi không sử dụng, bạn sẽ thấy hoá đơn tiền điện thay đổi rõ rệt.

Tủ lạnh

Trong khi điều hòa nhiệt độ chỉ dùng từng thời điểm, tủ lạnh là thiết bị chạy liên tục 24/7, trừ những lúc mất điện. Vì vậy, tủ lạnh, kể cả dung tích nhỏ vẫn là thiết bị ngốn điện nhất. Cụ thể, tủ lạnh dung tích nhỏ khoảng 150 lít có công suất 100-150 W sẽ tiêu thụ điện năng 4-5 kWh mỗi ngày. Với tủ lạnh có dung tích lớn hơn sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn, khoảng 6 kWh mỗi ngày.

Trong số các thiết bị tiêu thụ điện nhiều nhất không thể không nhắc đến tủ lạnh. Ảnh: internet.

Trong số các thiết bị tiêu thụ điện nhiều nhất không thể không nhắc đến tủ lạnh. Ảnh: internet.

Máy sưởi

Máy sưởi thậm chí còn tốn điện hơn cả điều hòa. Công suất máy sưởi dầu có thể cao tới 2.000W. Nhiều gia đình nhận thấy vào những tháng rét nhất, hóa đơn tiền điện tăng cao hơn cả tháng cao điểm mùa hè.

Tivi

Nhiều người nghĩ lượng điện cho tivi thì đáng bao nhiêu, vì công suất của nó khá nhỏ. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc tivi 32 inch có công suất khoảng 40W nếu được bật liên tục ngày đêm thì rất tốn điện. Ở trạng thái không hoạt động, chiếc TV đang cắm điện cũng khiến gia đình bạn tốn thêm khoảng 500.000 đồng tiền điện mỗi năm.

Máy tính để bàn hay máy tính xách tay

Trung bình, một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay có thể sử dụng khoảng 96 W điện mỗi ngày. Nếu bạn đặt máy ở chế độ ngủ, con số này có thể tăng lên nữa.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng lệnh shut down để tắt máy tính mà bộ sạc vẫn cắm vào ổ vẫn gây tốn điện.

Quạt điều hòa

Thông thường, quạt điều hòa loại nhỏ có công suất 60 W, còn loại lớn hơn có dung tích bình 45 lít có thể lên đến 180W. Nếu bạn sử dụng quạt điều hòa công suất lớn khoảng 10 giờ mỗi ngày, tiêu thụ 1,8 số điện. Như vậy, trong một tháng (30 ngày), quạt điều hòa sẽ tiêu tốn 54 số điện.

Ảnh minh họa - Ảnh: internet.

Ảnh minh họa - Ảnh: internet.

Nồi cơm điện

Nồi cơm điện dung tích 1,2 lít thường có công suất từ 350W đến 400W. Nếu nấu trong khoảng 2 giờ, nồi cơm điện có thể tiêu thụ hết 0,75 số điện. Nồi càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng cao. Hơn nữa, nếu nồi cơm điện lâu ngày không được vệ sinh, mâm nhiệt sẽ bị bám bẩn, dẫn nhiệt kém, kéo dài thời gian nấu dài và gây tốn điện hơn.

Vì vậy, bạn nên vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên để loại bỏ các vết bẩn. Ngoài ra, cần điều chỉnh thời gian nấu theo bữa ăn, không nên nấu cơm quá sớm, khiến thời gian ủ nóng lâu, có thể gây tốn điện hơn. Khi cơm chín, bạn có thể rút điện.

Bình nước nóng

Nhiều người không rút điện bình nóng lạnh sau khi tắm nhưng thực tế việc này tiêu tốn rất nhiều điện năng. Bởi vì một khi nhiệt độ bên trong bình nước nóng thấp hơn nhiệt độ cài đặt, máy nước nóng điện sẽ khởi động và tự động làm nóng.

Điều này làm tiêu tốn rất nhiều điện năng và tiền điện của chúng ta tăng cao mà không hề hay biết. Vì vậy, hãy luôn nhớ rút phích cắm của máy nước nóng khi bạn không sử dụng bình nước nóng bằng điện và chỉ bật khi cần sử dụng./.

Tuấn Huy