Dữ liệu y khoa

Những món ăn giúp hạ đường huyết

  • Tác giả : BS Kim Ngân
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh tiểu đường thường gặp ở những người dư thừa trọng lượng. Hiện nay bệnh có xu hướng trẻ hóa, một phần do áp lực công việc, chế độ ăn uống không cân bằng, ăn nhiều chất ngọt và chất béo, do sang chấn tinh thần tạo thành hỏa nhiệt.

<div> <p style="text-align: justify;">Theo Đ&ocirc;ng y, bệnh n&agrave;y thuộc phạm v&igrave; chứng ti&ecirc;u kh&aacute;t, c&oacute; 3 triệu chứng ch&iacute;nh l&agrave; ăn nhiều, uống nhiều v&agrave; tiểu tiện nhiều, người mệt mỏi, s&uacute;t c&acirc;n nhanh. Khi thấy người kh&oacute; chịu cần đi kh&aacute;m ngay để được điều trị kịp thời. Việc uống thuốc thực hiện theo y lệnh của b&aacute;c sĩ. D&ugrave; điều trị theo c&aacute;ch n&agrave;o cũng cần ch&uacute; &yacute; đến dinh dưỡng. Xin giới thiệu một số m&oacute;n ăn, b&agrave;i thuốc c&oacute; hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Canh rau ch&acirc;n vịt v&agrave; tụy lợn:</strong>&nbsp;Tụy lợn một miếng khoảng 60g, trứng g&agrave; 2 quả, rau ch&acirc;n vịt 250g. Tụy lợn rửa sạch th&aacute;i miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị 15 ph&uacute;t, cho v&agrave;o x&agrave;o với h&agrave;nh mỡ, cho nước vừa ăn, đun s&ocirc;i, đập trứng v&agrave; cho rau v&agrave;o nấu canh, khi rau ch&iacute;n l&agrave; tụy v&agrave; trứng ch&iacute;n, n&ecirc;m một ch&uacute;t gia vị vừa đủ ăn n&oacute;ng trong ng&agrave;y, &nbsp;tuần ăn 3 bữa, ăn cả nước lẫn c&aacute;i. M&oacute;n ăn n&agrave;y gi&uacute;p cho tụy hoạt động tốt hơn, tiết ra insulin để ti&ecirc;u h&oacute;a lượng đường trong cơ thể, giữ đường huyết ổn định, n&ecirc;n ăn l&acirc;u d&agrave;i.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute; hầm với ch&egrave; xanh:</strong>&nbsp;C&aacute; 300 - 400g, ch&egrave; xanh 10g l&aacute; tươi. L&agrave;m sạch c&aacute;, nếu được c&aacute; nếu được c&aacute; quả th&igrave; tốt kh&ocirc;ng th&igrave; c&aacute; ch&eacute;p, c&aacute; trắm, c&aacute; tr&ocirc;i đều được. Mổ bỏ hết phủ tạng, nhồi 10g l&agrave; ch&egrave; v&agrave;o bụng c&aacute;, lấy giấy bạc quấn xung quanh, cho v&agrave;o hầm nhừ c&aacute;, ăn cả nước lẫn c&aacute;i, ăn c&aacute;ch ng&agrave;y. M&oacute;n c&aacute; n&agrave;y đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, gi&uacute;p hạ đường huyết, n&acirc;ng cao thể trạng, thanh nhiệt giải độc, an thần.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Nước hoa hướng dương:</strong>&nbsp;Lấy 50g hoa hướng dương rửa sạch, cho v&agrave;o nồi đun 15 ph&uacute;t, chắt ra uống thay nước hằng ng&agrave;y.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Tụy lợn hấp:</strong>&nbsp;Tụy lợn tươi 1 c&aacute;i&nbsp; rửa sạch, th&aacute;i miếng vừa ăn, cho v&agrave;o nước s&ocirc;i trần cho ch&iacute;n, để nguội ăn l&uacute;c đ&oacute;i, mỗi ng&agrave;y ăn 10g, ăn li&ecirc;n tục trong v&ograve;ng một th&aacute;ng sẽ duy tr&igrave; độ đường trong m&aacute;u ổn định. Ngo&agrave;i vấn đề ăn uống, người bệnh cần tập thể dục vừa sức, giữ tư tưởng thoải m&aacute;i. Kh&ocirc;ng n&ecirc;n ki&ecirc;ng cữ qu&aacute; sẽ g&acirc;y thiếu chất, thường xuy&ecirc;n kiểm tra đường huyết v&agrave; uống thuốc đều theo y lệnh của b&aacute;c sĩ.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>BS&nbsp;Kim Ng&acirc;n </strong><em>(Viện Ch&acirc;m cứu&nbsp;T.Ư)</em></p> </div>

BS Kim Ngân