Dinh dưỡng

Những chất gì có lợi cho mắt?

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Với khối lượng công việc lớn hàng ngày việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho đôi mắt là vô cùng quan trọng, cần bổ sung các chất dưới đây để đôi mắt khỏe mạnh.

Vitamin A

Vitamin A có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, tham gia vào chức năng phát triển và biệt hóa tế bào. Đặc biệt vitamin A có vai trò rất quan trọng tham gia vào chức năng thị giác. Theo đó sắc tố võng mạc rhodopsin được tạo nên từ hợp chất protein, carotenoid (dẫn chất của vitamin A), cho phép nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến tình trạng xerophthalmia - một bệnh về mắt tiến triển bắt đầu bằng chứng quáng gà do khô mắt. Từ đó dẫn đến khô kết mạc, loét giác mạc - một trong những nguyên nhân có thể gây mù lòa.

Vitamin A chỉ tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các nguồn thức ăn giàu Vitamin A nhất bao gồm gan, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra cơ thể còn hấp thu vitamin A từ các hợp chất chống oxy hóa của thực vật được gọi là carotenoid provitamin A, được tìm thấy trong một số lượng lớn trái cây và rau quả.

Axit béo omega-3

Acid béo omega-3 cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, cho sự phát triển hoàn hảo hệ thần kinh. Acid béo omega-3 cũng có thể có lợi cho những người bị bệnh khô mắt bằng cách giúp họ tiết nhiều nước mắt hơn. Thiếu nước mắt sẽ gây khô, khó chịu, đôi khi nhìn mờ. Chất béo có lợi này có lợi cho các trường hợp cận thị, viễn thị, loạn thị…

Những người bị bệnh khô mắt nên bổ sung EPA và DHA hàng ngày trong ba tháng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng mắt khô bằng cách tăng lượng nước mắt. Axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt khác như bệnh võng mạc tiểu đường. Nguồn EPA và DHA tốt nhất là trong dầu cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống bổ sung viên mang omega-3 cho đôi mắt khỏe mạnh.

Vitamin C

Mắt đòi hỏi lượng chất chống oxy hoá cao – nhiều hơn so với nhiều cơ quan khác. Chất chống oxy hóa vitamin C đặc biệt quan trọng với mắt. Nồng độ vitamin C trong mắt mắt cao hơn nhiều so với bất kỳ chất dịch nào khác của cơ thể.

Thường xuyên bổ sung vitamin C giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi. Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại rau quả, bao gồm ớt chuông, trái cây họ cam quýt, cải xoăn và bông cải xanh.

Kẽm

Kẽm là một phần của nhiều enzyme thiết yếu, bao gồm superoxide dismutase, có chức năng như một chất chống oxy hoá. Kẽm liên quan đến sự hình thành các sắc tố thị giác trong võng mạc, thiếu kẽm có thể dẫn đến chứng mù đêm.

Ngoài ra thường xuyên bổ sung kẽm còn giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng với người cao tuổi. Nguồn thực phẩm tự nhiên bổ sung kẽm bao gồm hàu, thịt, hạt bí đỏ và đậu phộng.

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào mắt, tránh tổn thương bởi các gốc tự do. Do võng mạc tập trung rất nhiều các acid béo, nên vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe mắt. Một số nghiên cứu còn cho thấy chế độ ăn giàu vitamin E, giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác. Thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến thoái hóa mạc và suy giảm thị lực.

Thu Hương (T/H)