--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhóm dân quân Yemen do Ả rập Xê út hậu thuẫn tấn công thành phố của Houthi

THÁI BẰNG - 19:35 07/02/2022

Ngày 5/2, các nhóm dân quân Quân khu 5 thuộc Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Mansur Hadi (do Ả rập Xê-út hậu thuẫn) tấn công vào thành phố Harad, đang do lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) kiểm soát thuộc tỉnh Hajjah, tây bắc Yemen.

Trước đó, lực lượng dân quân Quân khu 5 đã bao vây lực lượng Houthi bên trong Harad sau khi chiếm được trại chiến lược al- Mihsam, phía đông thành phố.

Nhóm Quân khu 5 quân đội Quốc gia Yemen (YNF) phát động cuộc tấn công bao vây thành phố Harad và tấn chiếm trại Jabal Ḩuşayn, Ghārib, Ḩawthalah, Kharashah & Mahsam.

Houthi phản công và tái chiếm làng Faliha.

Lực lượng dân quân quân khu 5 đánh chiếm một khu phố ngoại vi thành phố Harad

Lực lượng dân quân quân khu 5 đánh chiếm một khu phố ngoại vi thành phố Harad

Lực lượng dân quân quân khu 5 đánh chiếm một khu phố ngoại vi thành phố Harad

Được hỏa lực đường không dữ dội của Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu yểm trợ, lực lượng dân quân Quân khu 5 tiến công về phía nam và phía tây của thành phố Harad, chiếm được một số địa bàn.

Nhưng phần lớn thành phố vẫn nằm trong quyền kiểm soát của Houthi. Từ ngày 6/2, giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trong thành phố.

Máy bay chiến đấu của Liên quân (do Ả rập Xê út dẫn đầu) đã dọn đường vào Harad bằng hàng chục cuộc không kích. Liên minh Ả rập Xê út cũng áp đặt "khu vực cấm lái xe" xung quanh thành phố.

Harad là một trong những đô thị trọng điểm của Hajjah. Thành phố nằm cách biên giới al-Tuwal với Ả rập Xê út chưa đầy 15 km. Lực lượng Houthi tiến hành nhiều cuộc tấn công vào biên giới từ ngoại ô thành phố này, trong suốt cuộc chiến.

Lực lượng Houthi có thể sẽ không giữ được các vị trí còn lại ở Harad. Lực lượng dân quân Yemen do Ả rập Xê út hậu thuẫn có thể sẽ chiếm thành phố trong vài ngày tới.

Những cuộc tấn công của nhóm Lữ đoàn Người Khổng lồ do Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và nhóm Quân khu 5 cho thấy, lực lượng Houthi phải thay đổi chiến lược và chiến thuật, tập trung đánh tiêu hao binh lực và sinh lực đối phương.

Đồng thời giảm các chiến dịch tấn công vào các địa bàn phòng ngự vững chắc.

Phương thức tác chiến của Houthi hiện nay đã không còn hiệu quả khi phải đối mặt với lực lượng quân sự có tiềm lực mạnh hơn rất nhiều lần.


(0) Bình luận
Nổi bật
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 15:44 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---