--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều nước từ chối văcxin Covid-19 do hạn sử dụng ngắn và thiếu phương tiện bảo quản

KHÁNH THỦY - 08:30 14/01/2022

Nhiều quốc gia có thu nhập thấp đã từ chối nhận hơn 100 triệu liều văcxin ngừa Covid-19 do hạn sử dụng ngắn và thiếu phương tiện bảo quản.

vac-xin.jpg

Một quan chức Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 13/1 cho biết, tháng trước, nhiều quốc gia có thu nhập thấp đã từ chối nhận hơn 100 triệu liều văcxin ngừa Covid-19 do chương trình toàn cầu COVAX cung cấp, chủ yếu do văcxin sẽ nhanh chóng hết hạn và thiếu phương tiện bảo quản.

Theo hãng tin Reuters, con số trên cho thấy những khó khăn trong việc tiêm chủng cho người dân thế giới, dù nguồn cung cấp văcxin ngày càng tăng. COVAX đang tiến gần tới việc cung cấp 1 tỷ liều cho gần 150 quốc gia.

Etleva Kadilli, Giám đốc bộ phận cung ứng tại UNICEF tuyên bố trước các nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu (EP) rằng: “Chỉ riêng trong tháng 12/2022, hơn 100 triệu liều văcxin đã bị từ chối”. Bà Etleva cho biết, lý do chính của việc từ chối là thời hạn sử dụng văcxin quá ngắn. Các nước nghèo hơn buộc phải trì hoãn việc tiếp nhận vắc xin vì không có đủ nơi bảo quản, gồm cả thiếu tủ lạnh để cất văcxin.

Hiện, UNICEF chưa trả lời ngay câu hỏi, có tổng số bao nhiêu liều văcxin đã bị từ chối. Ngoài các liều bị từ chối, nhiều liều văcxin vẫn được cất giữ trong các cơ sở bảo quản ở các nước nghèo hơn mà không được dùng.

Theo tổ chức từ thiện CARE, dữ liệu của UNICEF về nguồn cung cấp và sử dụng văcxin cho thấy, 681 triệu liều hiện trong tình trạng không được sử dụng tại 90 quốc gia nghèo trên khắp thế giới. Hơn 30 quốc gia nghèo tới giờ vẫn chưa dùng hết một nửa số liều văcxin họ nhận được.

Tính đến nay, COVAX – chương trình toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, đã chuyển 989 triệu liều văcxin Covid-19 cho 144 nước, theo dữ liệu của liên minh văcxin GAVI.


(0) Bình luận
Nổi bật