--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều loại mỹ phẩm chứa hóa chất độc hại không công bố

AN KHUÊ - 06:09 18/06/2021

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngoài khả năng ăn phải PFAS từ các sản phẩm môi, người dùng mỹ phẩm có thể hấp thụ các hóa chất qua da và ống dẫn nước mắt để chúng xâm nhập vào máu.

Theo một phân tích được công bố trên Tạp chí Khoa học Công nghệ Môi trường, một số sản phẩm được thử nghiệm, bao gồm nhiều nhãn hiệu mascara không thấm nước, son môi lỏng và kem nền, có hàm lượng flo cao - một dấu hiệu cho thấy "có thể có PFAS", còn được gọi là "hóa chất vĩnh viễn". Các sản phẩm có hàm lượng flo cao nhất trải qua quá trình phân tích sâu hơn được phát hiện có chứa ít nhất 4 PFAS đáng lo ngại, với phần lớn không được liệt kê trên nhãn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngoài khả năng ăn phải PFAS từ các sản phẩm môi, người dùng mỹ phẩm có thể hấp thụ các hóa chất qua da và ống dẫn nước mắt để chúng xâm nhập vào máu.

PFAS, cũng đã được tìm thấy trong nước uống, đất và trong bao bì thực phẩm, có thể tích tụ trong cơ thể con người và tồn tại trong môi trường. Một số nghiên cứu đã liên kết chúng với các vấn đề về sinh sản, dị tật bẩm sinh, béo phì, tiểu đường và ung thư...

Các hóa chất thường được cố ý thêm vào các sản phẩm chăm sóc cá nhân như chỉ nha khoa, kem dưỡng da, sữa rửa mặt, phấn nền, son môi, kẻ mắt, phấn mắt, mascara chống nước, sơn móng tay và kem cạo râu để cải thiện độ bền, kết cấu và khả năng chống nước.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:29 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 2 khuyến nghị mới về vắc-xin Covid-19
  Sức khỏe mới- Thúy Nga - 15:34 19/08/2022
  Lỗ hổng vắc-xin được WHO cho là một trong những vấn đề chính khiến đại dịch kéo dài, số ca bệnh nặng và tử vong vẫn cao.
 • Đánh thức tiềm năng thể thao qua gene di truyền
  Công nghệ- PV - 15:23 19/08/2022
  Cho đến nay, 155 gene liên quan tới năng lực thể thao đã được phát hiện và con số này ngày càng tăng lên, trong đó đáng chú ý là gene ACTN3. Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể xác định tiềm năng thể thao của một người thông qua giải mã gene.
 • Một số virus có thể gây bệnh Alzheimer
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:45 19/08/2022
  Thí nghiệm thực hiện trên não người của Đại học Tufts và Đại học Oxford cho thấy virus thủy đậu kết hợp với virus mụn rộp (hoặc zona thần kinh) có thể gây ra bệnh Alzheimer.
 • Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang có 4 biến thể phụ của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74) với khả năng lây lan nhanh hơn chủng gốc. Vậy người dân cần phải làm gì để phòng chống biến thể mới này?
 • Sữa nhiều chất béo có thể khiến triệu chứng ợ chua nặng hơn
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Ợ chua là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày (dịch dạ dày trào ngược lên thực quản). Ngoài ợ chua, người bệnh trào ngược dạ dày dễ ho, hôi miệng, khó nuốt, tiêu hóa thức ăn. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ, khoảng 60 triệu người Mỹ bị ợ chua, ợ nóng ít nhất một lần mỗi tháng.