--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiệm vụ quy hoạch hồ Thác Bà đến năm 2040

HỒNG PHONG - 06:37 03/10/2021

Quy hoạch hồ Thác Bà và vùng phụ cận là một trong những mục tiêu hàng đầu của tỉnh Yên Bái trong thời gian tới. Điều này nhằm thúc đẩy hồ Thác Bà trở thành điểm đến hấp dẫn của vùng Trung du và miền núi Bắc bộ.

Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Bộ Xây dựng đã đưa ra nội dung, nhiệm vụ quy hoạch, phạm vi lập quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040.

Phạm vi lập định hướng phát triển khu vực phụ cận thuộc địa giới hành chính huyện Yên Bình, Lục Yên (tỉnh Yên Bái) có diện tích 9.000ha.

Tổng quy mô diện tích lập quy hoạch có diện tích khoảng 53.000ha (bao gồm diện tích hồ Thác Bà khoảng 16.000ha và diện tích đất liền bao quanh hồ khoảng 37.800ha).

Trong đó, giá trị cảnh quan mặt nước, cảnh quan rừng núi, môi trường sinh thái, bản sắc văn hóa dân tộc, giá trị phi vật thể và văn hóa tín ngưỡng, giao thông thủy bộ… là định hướng phát triển không gian, kiến trúc, cảnh quan,… của hồ Thác Bà.

Giao thông cũng là điều mà Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đặt trọng tâm trong quy hoạch. Trong đó có các tuyến đường như: Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Quốc lộ 70, Quốc lộ 37, Quốc lộ 2D, sân bay lưỡng dụng Yên Bái đến quá trình lập quy hoạch… Đây đều là những tuyến đường kết nối giữa hồ Thác Bà với các tỉnh thành xung quanh.

Bên cạnh đó, việc quy hoạch còn có định hướng tổ chức không gian mạng lưới điểm dân cư – làng bản; định hướng phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng nổi bật của khu vực để làm nổi bật được giá trị văn hóa nơi đây.

Đồng thời, xác định các đặc trưng và giải pháp đối với các vùng kiến trúc, cảnh quan, các khu vực trung tâm, khu vực cửa ngõ của Vùng lõi tập trung phát triển Khu du lịch quốc gia, trục không gian chính, quảng trường, không gian cây xanh, mặt nước, điểm nhấn không gian và đề xuất nguyên tắc, yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan cho các khu vực hiện hữu và phát triển mở rộng…


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:20 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---