--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiễm trùng sàn miệng nghiêm trọng do lấy gai bưởi chữa chậm nói

THÚY NGA - 07:38 20/11/2021

Thấy con gần 2 tuổi chưa biết nói, gia đình đã lấy gai bưởi đâm vào thắng lưỡi của con khiến cháu bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Bệnh nhi M.M.D (18,5 tháng, ở Đan Phượng, Hà Nội) nhập viện vào Khoa Ngoại – Hồi sức Trung tâm Quốc tế, Bệnh viện Nhi T.Ư do nhiễm trùng sàn miệng nghiêm trọng. Khi vào viện, bé sốt, quấy khóc, không ăn, vùng gần miệng và mặt dưới lưỡi sưng tấy đỏ, bám nhiều giả mạc.

BSCKII Nguyễn Tân Hùng, Phó khoa Ngoại – Hồi sức của Trung tâm Quốc tế cho biết, tình trạng nhiễm trùng sàn miệng là do người nhà đã đưa trẻ đi chữa mẹo chậm nói bằng cách dùng gai bưởi cọ vào phanh lưỡi của cháu.

Hôm sau, trẻ bắt đầu có dấu hiệu sốt, bỏ ăn, lưỡi sưng tấy và được đưa vào viện thăm khám. Nhờ được sơ cứu kịp thời, 2 ngày sau khi nhập viện, bé đã giảm sốt, giảm viêm nhiễm, tỉnh táo, ăn uống tốt và tình trạng ổn định.

gai-buoi-thang-luoi.jpg
Nhiễm trùng sàn miệng nghiêm trọng do lấy gai bưởi chữa chậm nói

ThS.BS Trịnh Đỗ Vân Ngà, Khoa Răng – Hàm -Mặt của Bệnh viện Nhi T.Ư cảnh báo, đây là việc làm rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời, ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng, sưng tấy dẫn đến tình trạng khó thở ở trẻ và nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng huyết.

Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp nhận những ca bệnh như vậy. Do không có kiến thức về y học, nhiều gia đình đã tự “chữa” chậm nói bằng cách sử dụng những vật dụng không an toàn để tác động vào phần thắng lưỡi của trẻ. 

Mức độ và khả năng nói của mỗi trẻ khác nhau, do đó để biết rõ về vấn đề trẻ đang gặp phải, các gia đình cần cho trẻ tới viện khám để tìm ra chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyển đổi số ngành logistics: Thời đại "cá nhanh" thắng "cá chậm"
Thời sự- Chúc An - 19:45 26/05/2022
Hơn 40% doanh nghiệp logistics chia sẻ nguyên nhân của việc chậm chuyển đổi số là do kinh phí hạn hẹp và nhân lực hạn chế, cũng như chưa tìm được công nghệ chuyển đổi phù hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---