Khám phá

Nhật Bản nghiên cứu sản xuất điện từ tuyết

  • Tác giả : Ngọc Tuấn
Tại Nhật Bản, ý tưởng sản xuất điện từ tuyết đã thu hút nhiều sự chú ý, đây được coi là một nguồn điện thân thiện với môi trường, chi phí thấp và an toàn.

Thành phố Aomori ở Đông Bắc Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu sản xuất điện từ tuyết, dự án nhằm tạo nguồn năng lượng tái tạo giúp đối phó với tình huống thiếu điện.

Đây là dự án chung giữa công ty khởi nghiệp Forte Co, chuyên về IT của Aomori và Đại học Điện tử viễn thông tại Tokyo.

Trong dự án, các chuyên gia tìm cách làm cho tuabin hoạt động bằng năng lượng sản sinh ra khi chất lỏng, được làm mát nhờ tuyết, bốc hơi do hơi nóng trong không khí xung quanh.

Ý tưởng sản xuất điện từ tuyết gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý, được coi là một nguồn điện thân thiện với môi trường, chi phí thấp và an toàn.

Nhật Bản nghiên cứu sản xuất điện từ tuyết ảnh 1

Các nhà khoa học Nhật Bản đang nghiên cứu sản xuất điện từ tuyết (Ảnh minh họa)

Tại Aomori, lượng lớn tuyết thu được bằng máy cào tuyết và xe tải sẽ được đổ xuống biển hoặc các khu vực khác.

Trong năm tài chính 2021 kết thúc tháng 3 năm ngoái, chi phí xử lý tuyết đã tăng vọt lên mức kỷ lục 5,9 tỷ yên (44,6 triệu USD) sau các đợt tuyết rơi dày.

Với dự án sản xuất điện này, giới chức thành phố hi vọng sẽ sử dụng hiệu quả chỗ tuyết vốn bị coi là phiền toái này.

Hiện, các chuyên gia đang tiến hành thêm các nghiên cứu về cách thức trữ tuyết, sản lượng điện tiềm năng... trước khi bắt đầu sản xuất vào mùa Xuân tới.

Theo Công ty Forte, thách thức lớn nhất hiện nay là tìm được cơ sở quy mô lớn để trữ tuyết cũng như bảo đảm có không khí nóng trong mùa lạnh.

Để đạt được chênh lệch nhiệt độ lớn, công ty đang xem xét sử dụng hơi nóng từ các suối nước nóng.

Lãnh đạo công ty đánh giá đây là nguồn điện tái tạo “độc nhất vô nhị” của khu vực có tuyết rơi dày, đồng thời có thể tạo ra một ngành công nghiệp mới.

Nhật Bản là quốc gia nắm giữ nhiều kỷ lục về mật độ tuyết rơi với rất nhiều thành phố chìm trong băng tuyết. Danh hiệu thành phố nhiều tuyết nhất thế giới thuộc về thành phố Aomori - thủ phủ của tỉnh Aomori ở cực bắc đảo Honshu, Nhật Bản. Hàng năm, thành phố trải qua lượng tuyết rơi trung bình là 312 inch, từ giữa tháng 11 đến tháng 4. Vào mùa đông, lượng tuyết lớn đến mức những ụ tuyết được dọn ven các con đường cao tới vài mét.

Ngoài ra, thành phố Toyama (Nhật Bản) là nơi có nhiều tuyết thứ ba trên thế giới. Nằm ven biển Nhật Bản, trung tâm đảo Honshu, thành phố có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với nhiệt độ mùa hè có thể đạt 39 độ C, nhưng lượng tuyết rơi hàng năm lên tới 143 inch. Tuyết ở Toyama rơi chủ yếu vào giữa tháng 12 và tháng 3, và tháng 1 thường có tuyết rơi nhiều nhất.

Ngọc Tuấn