Y học và đời sống

Nhập viện vì mùa lạnh tập thể dục sớm

  • Tác giả : Phạm Hằng
(khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Song, tập thể dục sớm vào mùa lạnh có thể nguy hiểm, nhất là đối với bệnh tim mạch, huyết áp.

Ông Nguyễn Văn D. (Hà Nội) vừa phải nhập viện vì tăng huyết áp, đau ngực trái liên tục. Nguyên nhân được biết, ông D. có thói quen tập thể dục vào buổi sáng, nhưng dạo này trời Hà Nội lạnh, ông vẫn dậy lúc 5h ra công viên tập thể dục. Khi tập về, ông thấy mặt đỏ, tim đập nhanh và đau ngực trái...

Lời bàn: BS Ngô Tuấn Anh, Bệnh viện TƯQĐ 108 chia sẻ, người cao tuổi, người có các bệnh về tim mạch, huyết áp... không nên tập thể dục sớm, nhất là vào mùa lạnh. Về mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch.Thời tiết lạnh làm tăng tiết các Catecholamin trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp.

Khi thời tiết chuyển sang giá lạnh đột ngột, các mạch máu trong cơ thể bị co thắt lại, huyết áp tăng lên, ngoài ra mức huyết áp có thể tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi đi tắm rửa,.... Đối với người cao tuổi sức đề kháng yếu và những người mắc các bệnh về tim mạch cần tuyệt đối thực hiện các biện pháp dự phòng, giữ ấm cơ thể, tránh lạnh đột ngột, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Cần tiếp tục duy trì điều trị các bệnh tim mạch theo hướng dẫn của bác sỹ.

Phạm Hằng