--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhân viên y tế phải tiếp cận ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ

KHÁNH THỦY - 06:39 28/11/2021

UBND TPHCM vừa ban hành quyết định về quy chế phối hợp quản lý, tổ chức chăm sóc F0 tại nhà và tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Theo đó, trạm y tế phường xã phải sẵn sàng tiếp nhận, cập nhật danh sách người F0 trên địa bàn xã và phối hợp lập hồ sơ điều trị tại nhà cho các trường hợp F0 được chăm sóc tại nhà do trạm y tế xã và các trạm y tế lưu động đảm trách.

Trạm y tế phường xã chịu trách nhiệm phân bổ số lượng F0 đến các trạm y tế lưu động cũng như phải thường xuyên liên lạc với tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng để hỗ trợ và đảm bảo hoạt động chăm sóc F0 theo đúng quy định.

Đồng thời, Trạm y tế phường xã chịu trách nhiệm rà soát, cập nhật danh sách, số điện thoại liên lạc của các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì, có thai...để có kế hoạch bảo vệ, chăm sóc phù hợp.

Trạm y tế phường xã phải công bố số điện thoại của trạm và số điện thoại của các trạm y tế lưu động trên cùng địa bàn để người dân biết và gọi khi cần hỗ trợ.

Mỗi trạm y tế lưu động quản lý từ 50-100 hộ có F0. Trong vòng 24 giờ sau khi nhận được danh sách F0 từ trạm y tế xã, trạm y tế lưu động phải tiếp cận hộ gia đình có F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe F0 mỗi ngày, cập nhật diễn tiến vào phần mềm quản lý.

Khi F0 có các dấu hiệu chuyển nặng, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 chịu trách nhiệm hướng dẫn, xử trí cấp cứu cho người bệnh, đồng thời liên hệ tổ phản ứng nhanh cấp xã, cấp huyện để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất…

Trước đó, trong buổi livestream “Dân hỏi, Thành phố trả lời”, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nhận được một số phản ánh của người dân khi nhiều F0 không liên lạc được với y tế địa phương để được hỗ trợ.

Trả lời vấn đề này, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, ngành y tế TPHCM đã phân công cho trung tâm y tế, trạm y tế trực điện thoại 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh và tiếp cận hỗ trợ.

Ông Hưng cho biết nếu không gọi được y tế địa phương, người dân có thể gọi điện đến đường dây nóng của Sở Y tế (0967.771.010) hoặc tổ điều phối của Sở Y tế (0989.401.155).

Phó Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo, khi test nhanh tại nhà cho kết quả dương tính, người dân phải thông báo ngay cho y tế địa phương và chủ động cách ly để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Người dân ở khu vực có nhiều F0 nên cẩn trọng trong tiếp xúc, đi lại, giao lưu trong khu vực.


(0) Bình luận
Nổi bật
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Sức khỏe mới- PV - 15:56 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---