Thời sự

Nhận làm căn cước công dân gắn chíp giả để lừa đảo

  • Tác giả : Thanh Phong
Đây là một thủ đoạn lừa đảo mới vừa được Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo người dân cần cảnh giác để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân phục vụ cho các mục đích lừa đảo và vi phạm pháp luật.

Theo Cục An toàn thông tin, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hội, nhóm quảng cáo dịch vụ nhận làm căn cước công dân (CCCD) giả hoặc làm CCCD giả gắn chip phôi chuẩn 2023, thu hút một lượng lớn người tham gia và tương tác vào các bài viết.

Sau đó, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển khoản đặt cọc và chiếm đoạt, chặn mọi liên lạc. Ngoài ra, còn có trường hợp trả CCCD nhưng không giống quảng cáo, có hình dạng, mẫu mã đơn giản, dễ dàng phân biệt thật, giả bằng mắt thường.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân không chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD trên mạng xã hội - Ảnh minh họa

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân không chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD trên mạng xã hội - Ảnh minh họa

Tuy vậy, mục đích chính của các đối tượng là tìm kiếm nạn nhân cung cấp thông tin CCCD thật để áp dụng kỹ thuật như: Ghép ảnh chân dung, sử dụng công nghệ in, gắn miếng kim loại... làm giả CCCD để đăng ký mở tài khoản ngân hàng trực tuyến nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt khác hoặc thực hiện hành vi chiếm quyền điều khiển và khai thác dữ liệu cá nhân của nạn nhân từ hình thức trên.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần có những biện pháp bảo mật đối với những thông tin cá nhân quan trọng; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân trên CCCD, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu; không chia sẻ hình ảnh CCCD lên mạng xã hội hay dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu người dân sử dụng những thiết bị thông minh có lưu trữ hình ảnh, thông tin cá nhân hết sức lưu ý khi cài đặt các ứng dụng trên mạng, chỉ tải từ nguồn chính thống trên App Store đối với hệ điều hành IOS và CH Play đối với hệ điều hành Android.

Thanh Phong