--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhạc sĩ Văn Dung của "đường Trường Sơn xe anh qua" qua đời

THANH TUYỀN - 09:56 09/03/2022

Nhạc sĩ Văn Dung, tác giả của "Những bông hoa trong vườn Bác", "Đường Trường Sơn xe anh qua"... đã qua đời, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sĩ Văn Dung sinh ngày 15/3/1936, quê ở Hà Nội. Ông nguyên là Trưởng phòng Ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Cuối năm 1960, nhạc sĩ Văn Dung về công tác tại Ban Công nghiệp Đài Tiếng nói Việt Nam sau khi tốt nghiệp Trường báo chí Trung ương (Phân hiệu II của Trường Nguyễn Ái Quốc). Ông bắt đầu tìm hiểu kiến thức âm nhạc để phục vụ công việc từ đề nghị của nhạc sĩ Cầm Phong, muốn ông làm biên tập âm nhạc.

vandung.jpg
Nhạc sĩ Văn Dung.

Từ năm 1965-1971, trong quá trình đi thực tế sáng tác tại Khe Sanh, Trường Sơn, Đường 9 Nam Lào, nhạc sĩ Văn Dung đã cho ra đời loạt tác phẩm Giải phóng quân ta ra đi (1965), Tiến về Khe Sanh (1968), Đường Trường Sơn xe anh qua, Bài ca Đường 9 chiến thắng (1971)...

Một số tác phẩm của ông đã tạo được dấu ấn, được người nghe yêu thích như Những bông hoa trong vườn Bác, Mùa xuân cho em, Mùa hè khát vọng, Vì một hành tinh xanh...

Năm 2001, ông được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Trong sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Văn Dung quan niệm: “Trong kháng chiến, nhạc sĩ là người ghi chép lại hiện thực sống giàu cảm xúc hình ảnh của cuộc kháng chiến đầy gian khó và hy sinh của quân và dân trong cả nước ta trong sự nghiệp kháng chiến giữ nước. Trong hòa bình, dựng xây thì đi vào đời sống để tìm cái hay cái đẹp của cuộc sống, để đối tượng được phản ánh người ta thấy có mình trong đó. Tôi là người lữ hành không mệt mỏi trên con đường vô tận tìm cái hay, cái đẹp, tìm về chính mình trong cõi sâu thẳm của tâm thức thanh âm”.

Theo thông tin từ gia đình, ông qua đời lúc 20h23 phút ngày 8/3 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nhạc sĩ Lân Cường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội - chia sẻ, nhạc sĩ Văn Dung là người tài năng và đức độ. "Các sáng tác của ông luôn mang màu sắc mới, ca từ đẹp như lời thơ, kết cấu tốt. Ngoài đời, ông luôn vui vẻ, tươi cười với mọi người. Sự ra đi của ông là mất mát lớn của nền nghệ thuật nước nhà". ông Cường nói.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 13:44 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---