Làm đẹp

Nha khoa SunShine: Hoạt động “chui”, quảng cáo không phép

  • Tác giả : Hữu Thông
Dù không có giấy phép, một chi nhánh của Công ty TNHH Nha khoa SunShine (Nha khoa Sunshine) tại TP HCM vẫn nhận khám, chữa bệnh và quảng cáo rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội.

Bị đình chỉ hoạt động, phạt tiền

Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nha khoa SunShine (49 đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10) 135 triệu đồng do vi phạm tại địa điểm kinh doanh ở địa chỉ 77G - 77F Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM xác định, Công ty TNHH Nha khoa SunShine có 2 sai phạm: Cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động và quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định.

Ngoài phạt tiền, Thanh tra Sở Y tế còn đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của cơ sở này cho đến khi có giấy phép và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cũng tại cơ sở Nha khoa SunShine ở địa chỉ trên, Thanh tra Sở Y tế xác định ông Nguyễn Xuân Đại (Y sĩ đa khoa) khám, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Ông Đại bị phạt 45 triệu đồng; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp 10 triệu đồng có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Đây không phải lần đầu Nha khoa Sunshine bị xử phạt. Trước đó, cuối tháng 5/2021, Công ty TNHH Nha khoa Sunshine từng bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM phạt 69 triệu đồng. Cụ thể, các sai phạm được xác định là: Không lập hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám, chữa bệnh không có mặt tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cơ sở đăng ký hoạt động mà không ủy quyền cho người khác; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh hoặc đang trong thời gian bị thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề.

Ngoài phạt tiền, đơn vị này còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật 1 tháng; tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh 2 tháng.

Công ty TNHH nha khoa Sunshine thành lập ngày 12/3/2020, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Xuân Đại. Ngành nghề kinh doanh chính: Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa. Chi tiết: Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt (từ lưu trú bệnh nhân).

Nha khoa Sunshine (cơ sở 77G - 77F Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) đóng cửa một phần, phía trước dựng nhiều xe máy có người trông coi.

Vẫn nhận khách bất chấp "lệnh cấm"?!

Theo ghi nhận thực tế của PV ngày 28/11, cơ sở 77G - 77F Bùi Thị Xuân (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM) đóng cửa một phần, phía trước dựng nhiều xe máy có người trông coi. Phần còn lại bên trong vẫn sáng đèn. Biển hiệu có quảng cáo về các dịch vụ: Bọc răng sứ, niềng, cắm Implant.

Trong vai khách hàng có nhu cầu nhổ và trồng răng, PV liên hệ số điện thoại 0765176xxx trên website https://nhakhoasunshine.vn. Nữ nhân viên bắt máy cho biết, nếu là răng ở vị trí cuối cùng thì không phục hình được nên sẽ nhổ, sau đó cắm Implant. Người này cũng không quên hướng dẫn khách hàng qua cơ sở để bác sĩ kiểm tra trước.

Về giá cả, nhân viên cho hay, nhổ và trồng răng bằng phương pháp Implant từ 12 đến 13 triệu, thậm chí 40 - 50 triệu đồng. Về trụ răng Implant, giá thấp nhất 7 triệu, cao nhất 20 đến 30 triệu đồng…

Khi PV hỏi đến khám trong chiều nay được không, nữ nhân viên trả lời: “Cho em xin tên, khi đến chỉ cần nói tên với lễ tân sẽ được bác sĩ khám ngay, không phải đợi…”.

Về quảng cáo, trên website https://nhakhoasunshine.vn, Nha khoa Sunshine được giới thiệu thuộc Top 5 phòng khám nha khoa hàng đầu Việt Nam về dịch vụ và chăm sóc khách hàng; cam kết chất lượng dịch vụ lên mức tối đa dành cho khách với nhiều chương trình ưu đãi được quảng cáo rầm rộ: Ưu đãi đặt biệt, ưu đãi 5 ngày vàng, trợ giá từ hãng, bọc răng sứ “siêu” tiết kiệm ưu đãi 70% …

Trên Facebook và nhiều nền tảng mạng xã hội khác, Nha khoa Sunshine cũng được quảng cáo với những video khách hàng thay đổi ngoạn mục sau khi làm răng tại cơ sở này.

Hình ảnh quảng cáo về Nha khoa Sunshine trên mạng.

Website quảng cáo về Nha khoa SunShine. Ảnh chụp màn hình.

Cũng theo thông tin trên trang web này, Nha khoa SunShine có các cơ sở tại số 77G-77F Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM và số 488 Xã Đàn, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, ThS, luật sư Nguyễn Lan Oanh - Giám đốc Công ty Luật LS Việt Nam - dẫn quy định tại khoản 6, Điều 39 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, cho biết: Hành vi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động sẽ bị phạt 40 triệu đến 50 triệu đồng.

Khoản 1, Điều 49 Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định, hành vi quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định sẽ bị phạt từ 20 triệu đến 25 triệu đồng.

Việc khám, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ khoản 7, Điều 38 Nghị định 117//2020/NĐ-CP của Chính phủ, sẽ bị phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Theo bà Oanh, nếu sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt, đình chỉ hoạt động, buộc tháo gỡ, xóa nội dung quảng cáo chưa được cơ quan thẩm quyền duyệt mà Nha khoa Sunshine vẫn cố tình vi phạm thì có thể bị xem xét chế tài nặng hơn theo quy định.

Cũng theo luật sư này, hiện nay, ngoài các bệnh viện, cơ sở y tế, có rất nhiều cơ sở khám, điều trị bệnh lý về răng miệng. Các phòng khám nha khoa mọc lên ở khắp nơi. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng uy tín, đảm bảo chất lượng hoặc có khả năng thực hiện các dịch vụ nha khoa như bệnh viện. Một cơ sở khám răng uy tín cần phải có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tốt, quy trình khám chữa bệnh an toàn…, và đặc biệt phải được cơ quan quản lý cấp phép.

Theo chuyên gia, với những tiến bộ trong công nghệ nha khoa, các răng hư được giữ lại và bảo tồn ngày càng nhiều. Số răng được chỉ định nhổ ít đi. Tuy vậy, việc nhổ răng vẫn cần thực hiện với răng sâu quá lớn, chỉ còn lại chân, răng lung lay do bệnh nha chu, răng khôn mọc kẹt, mọc lệch gây tai biến hoặc nhổ bớt điều trị chỉnh hình…

Về mặt chuyên khoa, nhổ răng hay làm bất kỳ thủ thuật nào liên quan răng đều có khả năng dẫn đến tai biến. Nhiều người nghĩ nhổ răng đơn giản, không ảnh hưởng sức khỏe, song đó là nhận định sai lầm. Nhổ răng có thể gây viêm nhiễm, phù nề, hàm trên có thể đẩy răng vào xoang hàm dẫn đến viêm xoang. Nhổ răng nào cũng đều có nguy cơ gây biến chứng, tổn thương thần kinh mặt, thần kinh răng dưới, thần kinh khẩu cái trước, khẩu cái sau… bởi hàm, răng, miệng liên quan rất nhiều dây thần kinh chi phối sức khỏe, thậm chí hoạt động của não.

Khi nhổ răng, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng như chảy máu kéo dài do vết thương bị rách hoặc chăm sóc răng sau nhổ không đúng cách. Triệu chứng này có thể khiến cơ thể mất máu nhiều, gây choáng váng, mệt mỏi hay ngất xỉu…

Chuyên gia khuyến cáo, việc dùng thuốc tê không đúng có thể gây nhiễm độc tim, thậm chí dẫn tới tử vong. Biến chứng nhiễm độc là do gia tăng đột ngột nồng độ thuốc tê trong máu. Một số trường hợp hấp thu thuốc nhanh vào máu bất thường vì sử dụng nồng độ thuốc cao hoặc sử dụng thuốc với số lượng lớn. Nhiễm độc thuốc tê tác động có tác động làm giảm co bóp tim. Bởi vậy, cần đến cơ sở chuyên khoa uy tín nếu muốn nhổ răng…

Tai biến trong nhổ răng xảy ra phụ thuộc cơ địa và bệnh lý của mỗi người. Để đảm bảo an toàn trước khi nhổ răng, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ có chuyên môn sâu để có phương án giải quyết tốt nhất. Bệnh nhân nên làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định trước can thiệp; nói các bệnh lý cũng như thuốc đang dùng cho bác sĩ nhổ răng biết. Bệnh nhân có thể được uống kháng sinh dự phòng, loại bỏ bệnh cấp tính, loại trừ yếu tố nguy cơ như dị ứng, bệnh lý tim mạch, tiểu đường.

Việc chuẩn bị tâm lý trước khi nhổ răng cũng là yếu tố quan trọng, giúp bệnh nhân trong quá trình trước, trong và sau nhổ răng. Lưu ý, một bệnh nhân không nên nhổ liên tục nhiều răng một lúc, tránh gây mất máu quá nhiều và đau toàn bộ hàm.

Sau nhổ răng, cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không ăn đồ cay nóng, không dùng vật nhọn chọc ngoáy vào ổ răng vì có khả năng gây nhiễm trùng… Nên ăn thức ăn mềm trong khoảng 1 - 2 ngày đầu. Trường hợp tình trạng sưng, đau kèm sốt kéo dài, nên đến gặp chuyên gia nha khoa để được tư vấn hướng xử lý kịp thời.

Hữu Thông