--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhà khoa học phát hiện virus HIV qua đời ở tuổi 89

NGUYỄN MAI - 07:58 11/02/2022

Ông Luc Montagnier - người phát hiện virus HIV làm suy giảm miễn dịch ở người gây bệnh AIDS đã qua đời ở tuổi 89.

Nhà virus học người Pháp - ông Montagnier sinh năm 1932. Ông  lấy bằng tiến sĩ về virus học tại Đại học Paris. Sau đó, ông trở thành giám đốc Quỹ Nghiên cứu và ngăn ngừa AIDS trên thế giới ở Paris.

luc-montagnier-virus-hiv.jpg
Ông Luc Montagnier, người có công phát hiện ra virus HIV gây bệnh AIDS, tổ chức một cuộc họp báo tại Paris, Pháp vào ngày 12/2/1997 - Ảnh: AFP

Nhà khoa học này đã có nhiều phát hiện quan trọng liên quan đến bản chất của virus và đóng góp vào hiểu biết về cách thức các virus có thể thay đổi thông tin di truyền của sinh vật chủ trước khi xảy ra đại dịch AIDS trên toàn cầu.

Năm 2008, ông Montagnier đã cùng nhà khoa học người Pháp Francoise Barre-Sinoussi được trao nửa giải Nobel y học vì đã phát hiện virus HIV. Nửa giải thưởng còn lại được trao cho nhà nghiên cứu ung thư người Đức Harald zur Hausen.

Năm 2020, ông Montagnier đã gây chú ý khi nói rằng ông tin virus gây bệnh COVID-19 được tạo ra trong một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Ông Montagnier qua đời ngày 8/2 tại Bệnh viện Mỹ ở Neuilly-sur-Seine.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---