Địa ốc

Nhà đầu tư cải tạo khu tập thể cũ tại “đất vàng” Liễu Giai là ai?

  • Tác giả : Minh Quang
Năm 2018, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc được chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam tại “đất vàng” 22 phố Liễu Giai, Hà Nội.

Khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam tại số 22 Liễu Giai, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội vốn được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước, đến cuối thập niên 80 thì phân cho hầu hết cán bộ của Viện tư liệu phim.

Sau hơn 40 năm sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục công trình không còn đảm bảo cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Nha dau tu cai tao khu tap the cu tai “dat vang” Lieu Giai la ai?
Dự án này từng bị các hộ dân phản đối - Ảnh: thuonggiaonline.vn

Dự án cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Viện tư liệu phim Việt Nam đã được TP Hà Nội chấp thuận việc khảo sát, điều tra xã hội học làm cơ sở nghiên cứu quy hoạch tại văn bản số 1585/VP-QHXDGT, ngày 18/4/2013 và chấp thuận quy hoạch tại Giấy phép Quy hoạch số 4924/GPQH ngày 28/10/2015.

Đây được coi là dự án có vị trí “đất vàng” bởi nằm tại góc ngã ba giáp hai mặt phố lớn là Liễu Giai và Kim Mã Thượng, cách Hồ Tây 1km. Xung quanh vị trí dự án cũng là nơi tập trung nhiều nhất các cơ quan Chính phủ, các tổ chức nước ngoài, tổ chức Phi chính phủ và khu vực ngoại giao đoàn cùng rất nhiều các đại sứ quán các nước. Thêm nữa, Tòa nhà tương lai của dự án chỉ cách Tổ hợp văn phòng và Trung tâm Thương mại Lotte nổi tiếng 500m.

Đến tháng 8/2018, UBND TP Hà Nội đã chính thức có quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc (Công ty Việt – Úc) là nhà đầu tư thực hiện dự án Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam.

Tổng diện tích khu đất khoảng 1.328,77m2. Trong đó, diện tích đất dành để mở đường theo quy hoạch khoảng 126m2; Diện tích đất lập dự án đầu tư xây dựng công trình khoảng 1.202,77m2.

Chức năng sử dụng đất là nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng, khách sạn. Diện tích xây dựng 759,34m2; mật độ xây dựng 63,13%, tầng cao 25 tầng nổi và 03 tầng hầm, quy mô dân số khoảng 280 người.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án khoảng 366,282 tỷ đồng. Dự án được đầu tư trực tiếp bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Nguồn vốn nhà đầu tư tự có, vốn vay và vốn huy động hợp pháp. Trong đó vốn tự có của nhà đầu tư phải đảm bảo tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án.

Theo quyết định chấp thuận đầu tư này thì thời gian và tiến độ dự kiến thực hiện dự án từ Quý III/2018 đến Quý II/2020. Tuy nhiên, thực tế đến nay khu tập thể này hiện trong tình trạng tháo dỡ dang dở, hư hỏng, chậm tiến độ, vẫn còn một số hộ dân sinh sống.

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc có trụ sở chính tại số 14, Thụy Khuê, Hà Nội. Doanh nghiệp này chính thức được thành lập vào tháng 03/2012, ban đầu dựa trên mối quan hệ hợp tác với các đối tác đến từ Cộng hòa Liên Bang Úc điển hình là Tập đoàn Draffen Properties song hành cùng Quỹ bảo hiểm S&M Super Fund.

Minh Quang